Luật Đá Gà Đòn Miền Bắc Có Những Quy Định Như Thế Nào?

Kê thủ nên biết cân nặng của gà đòn trước khi thi đấu

Luật đá gà đòn miền Bắc bao gồm các quy định khác hoàn toàn so với luật quốc tế cũng như ở các miền khác. Với lối chơi dễ hiểu, hình thức trên được đông đảo kê thủ quan tâm. Mời các bạn cùng Gawin88 tìm hiểu về luật đá gà đòn ở miền Bắc tại bài viết sau đây. 

Vài nét về hình thức đá gà đòn ở miền Bắc

Đá gà đòn ở miền Bắc vốn là trò chơi truyền thống của người dân nơi đây. Theo đó, người tham gia sẽ lựa đặt cược vào một chú chiến kê bất kỳ, sau đó sẽ theo dõi những cặp gà giao chiến với nhau. Thông thường, trò chơi sẽ được áp dụng luật đá gà đòn miền Bắc riêng biệt, diễn ra ở nơi chứa sân đá cùng khán đài để các khán giả tiện theo dõi. 

Thể thức thi đấu thường thấy đó là các chiến kê sẽ tiếp chiêu cùng với đối thủ bất kỳ có sở hữu cùng cân nặng và thể trạng. Lúc này, bên nào hạ gục trước sẽ bị xử thủ. Nếu như bạn nhận thấy gà đá của mình có thể trạng vượt trội so với đối thủ, bạn có thể từ chối tham gia trận chiến. 

Ngoài ra, chủ gà sẽ là người quyết đụng luật đá gà đòn miền Bắc có được thi đấu hay không. Trên đây, là những thông tin cơ bản về hình thức đá gà đòn này. Trước khi tham chiến, bạn cần tìm hiểu rõ hơn với một số quy tắc dưới đây.

Gà đòn miền Bắc có luật chơi công bằng
Gà đòn miền Bắc có luật chơi công bằng

Vì sao nên áp dụng luật đá gà đòn miền Bắc khi thi đấu?

Không phải ngẫu nhiên quy luật này lại ghi nhận sự góp mắt của đông đảo người chơi khu vực miền Bắc. Dù cho gà của bạn có thuộc nhóm linh kê hay là tầm thường đều sẽ phải tuân thủ theo một số nguyên tắc và các quy định nhất định. 

Có như vậy, mới có thể tạo ra được một sân chơi công bằng cho mọi người chơi cùng tham gia. Bên cạnh đó, ở các trận đấu đá gà đòn ở miền Bắc được diễn ra trong khoảng thời gian tương đối dài, nên chỉ mang tính chất giải trí là chủ đạo. 

Kê thủ thường xuyên áp dụng luật đá gà đòn miền Bắc
Kê thủ thường xuyên áp dụng luật đá gà đòn miền Bắc

Luật đá gà đòn miền Bắc bạn nên biết

Dù cùng là một hình thức giải trí đá gà, thế nhưng luật chơi gà đòn ở miền Bắc có nhiều điểm khác biệt so với khu vực miền Nam hay là miền Trung. Cụ thể:

Về thời gian chiến đấu

Theo luật đá gà đòn miền Bắc, mỗi hiệp thi đấu thông thường sẽ được kéo dài trong khoảng 15 phút. Sau mỗi hiệp sẽ giải lao khoảng 5 phút. Do đó, ở những trận đấu đá gà mà có cả hai chiến kê đều lì đòn, dai sức thì trận đấu có thể kéo dài đến 1 giờ đồng hồ. 

Trong trường hợp vẫn chưa thể phân định được thắng thua, chiến kê sẽ được nghỉ giải lao trong khoảng 5 phút và tiếp tục thi đấu trong khoảng 1 hồ nữa. Trận giao tranh cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tìm ra chiến kê giành chiến thắng cuối cùng. 

Còn đối với thời gian đặt cược thường được diễn ra trước khi trận đấu bắt đầu hoặc ngay trong khi trận đấu được diễn ra trực tiếp. Người tham gia có thể lựa chọn đặt cược vào các con gà mình muốn. Thời gian thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, trung bình từ 5 cho đến 15 phút. 

Gà đòn sẽ tham gia trận đấu trong vòng 15 phút
Gà đòn sẽ tham gia trận đấu trong vòng 15 phút

Về hạng cân thi đấu ở luật đá gà đòn miền Bắc

Luật đá gà đòn miền Bắc đã có những quy định rõ ràng và cụ thể về trọng lượng thi đấu của gà đòn. Chúng sẽ được phân theo nhóm dựa trên hạng cân khác nhau để đảm bảo tính công bằng trong các trận giao nhanh. Theo đó, các hạng cân thường thấy trong đá gà đòn miền Bắc như là:

 • Hạng cân 1.5 kg: Đây được biết đến là hạng cân nhẹ nhất trong trò chơi, chúng dành cho những chú gà chiến có trọng lượng giao động từ 1.3 – 1.5 kg. 
 • Hạng cân 1.6 kg: Nhóm cân này được xếp vào hạng thi đấu nhẹ, dành cho những cho những chú chiến kê có trọng lượng giao động từ 1.5 – 1.6 kg. 
 • Hạng cân 1.7 kg: Theo luật đá gà đòn miền Bắc, đây là nhóm hạng cân trung bình, dành cho giống gà có nhóm cân nặng từ 1.6 kg – 1.7 kg. 
 • Hạng cân 1.8 kg: Đây được cho là hạng cân nặng dành cho nhóm gà có trọng lượng dao động từ 1.7 – 1.8 kg. 
 • Hạng cân 1.9 kg: Đây là nhóm cân nặng nhất, thường dành cho các giống gà có trọng lượng từ 1.8 – 1.9 kg. 

Ngoài ra, theo luật ghép gà đòn ở miền Bắc, trong mỗi trận đấu sẽ có 2 chiến kê bất kỳ cùng hạng cân tham gia thi đấu. Trường hợp có 1 trong 2 không tham gia thi đấu (vì bất kỳ lý do nào đó), thì chú chiến kê còn lại sẽ tham gia chiến đấu cùng với gà Joker ở trong trường gà. Luật đá gà đòn miền Bắc này cũng sẽ được tính như là thi đấu giữa 2 chú gà cùng hạng cân. 

Hai chiến kê có hạng cân tương đương sẽ cùng thi đấu
Hai chiến kê có hạng cân tương đương sẽ cùng thi đấu

Về phân định thắng thua

Trong trận đấu đá gà đòn ở miền Bắc, có một số quy định cụ thể về việc phân định thắng thua như sau:

 • Trường hợp gà đòn bị chết, con gà của phía đối phương sẽ dành chiến thắng. 
 • Trường hợp gà đòn bỏ chạy, tức là nó chạy ra khỏi vòng thi đấu quy định hoặc là không tham gia thi đấu nữa. Lúc này, phần thắng sẽ được trao cho phía đối thủ. 
 • Trường hợp gà đòn bị đau chân và không thể tiếp tục, chiến kê của đối thủ cũng sẽ được phân thắng cuộc. 
 • Trường hợp gà đòn thi đấu bị trọng thương và không có khả năng thi đấu, gà đối thủ là chiến kê chiến thắng. 
 • Trường hợp có cả 2 chú gà cùng không thể thi đấu, trọng tài sẽ cân nhắc vào tinh thần chiến đấu và mức độ bảo toàn cơ thể để nhận định. 

Lưu ý rằng, các quy luật đá gà đòn miền Bắc trong việc phân định thắng thua có thể bị thay đổi tùy theo các sự kiện cụ thể và ban tổ chức trò chơi. Cùng với đó, mọi trường hợp đặc biệt khi được tính thắng thua đều theo sự đồng thuận từ cả 2 bên và quy định bởi trọng tài. 

Gà đòn bị chết thì con còn lại sẽ giành chiến thắng
Gà đòn bị chết thì con còn lại sẽ giành chiến thắng

Một vài lưu ý cơ bản khi áp dụng luật đá gà đòn miền Bắc

Khi anh em sử dụng quy luật này, cần lưu ý đến một số nội dung cơ bản dưới đây để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có: 

 • Trước khi tham gia thi đấu, hãy đảm bảo bạn đã biết được cân nặng cũng như xác định rõ hạng cân thi đấu phù hợp. Thông thường, các con gà có cùng một trọng lượng tương đương sẽ tham gia giao chiến với nhau. 
 • Trong các trận đấu đá gà đòn miền Bắc, người chơi cần lưu ý về các dụng cụ được quy định sử dụng hợp lệ như là: lưỡi dao, nòng súng, găng tay,… Tất cả đều phải tuân thủ đúng theo quy định cũng như không dùng đến các dụng cụ bị cấm. 
 • Luật đá gà đòn miền Bắc quy định trong mỗi trận đấu đều có sự tham gia và giám sát từ trọng tài để đảm bảo tính công bằng theo quy định. Họ sẽ là người quyết định kết quả của trận đấu dựa trên các quy tắc được đơn vị tổ chức đề  ra. 
 • Như đã được đề cập trước đó, trong mọi trận đấu đều có quy định thắng thua cụ thể. Chẳng hạn, gà bị chết, gà hỏng chân, gà bỏ chạy hay là bị trọng thương,… đều cần phải tuân thủ cũng như áp dụng một cách công bằng. 
Kê thủ nên biết cân nặng của gà đòn trước khi thi đấu
Kê thủ nên biết cân nặng của gà đòn trước khi thi đấu

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về luật đá gà đòn miền Bắc là gì. Mong rằng, các thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng định hình được phong cách chơi và lựa chọn chiến kê thi đấu phù hợp cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *