Cách Chăm Sóc Gà Đá Con Khỏe Mạnh Và Nhanh Lớn Cho Tân Binh

Cách chăm sóc gà đá con phụ thuộc nhiều vào môi trường nuôi nhốt

Cách chăm sóc gà đá con như thế nào cho tốt là việc mà chắc hẳn các sư kê phải băn khoăn suy nghĩ. Tuy nhiên nếu anh em chú ý quan sát có thể thấy việc chăm chúng sẽ không quá khó. Nuôi gà chọi con sẽ phải dựa và rất nhiều yếu tố như việc chọn giống, cách chăm sóc nuôi dưỡng và phải có nguồn thức ăn đảm bảo để gà luôn được khỏe mạnh. Hãy cùng Gawin88 tìm hiểu chi tiết nhé!

Chọn gà chọi con có dòng giống khỏe mạnh

Bố mẹ gà có gen khỏe mạnh là yếu tố đầu tiên mà anh em cần quan tâm đến khi muốn biết được cách chăm sóc gà đá con tốt nhất. Dòng giống đảm bảo có thể sinh ra được các thể gà xuất sắc, tông dòng có gen xuất chúng thì con cái mới có được nền tảng phát triển tốt.

Nếu đã chọn được tông dòng tốt thì tiếp theo đó là anh em phải lựa ra được những chú gà con có sức khoẻ tốt nhất, gà tốt sẽ không có dị tật trên các bộ phận cơ thể. Thân hình phải cân đối không siêu vẹo, dáng đi linh hoạt chạy nhảy tốt và đã được tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe.

Anh em nên chọn gà đá có gen khỏe mạnh 
Anh em nên chọn gà đá có gen khỏe mạnh

Cách chăm sóc gà đá con nhanh lớn như thế nào?

Dựa theo từng giai đoạn phát triển của gà con mà sẽ có những chế độ ăn uống và kỹ thuật chăm sóc khác nhau. Nhưng nếu anh em chỉ nuôi với số lượng ít thì không cần phải quá cầu kỳ, còn nếu nuôi với số lượng lớn theo đàn sư kê hãy chú ý hơn một chút về những cách chăm sóc gà đá con tốt nhất dưới đây.

Nuôi gà chọi con khi mới sinh ra

Gà con mới xuống ổ không nên cho ăn quá nhiều. Bởi lượng dinh dưỡng mà chúng cần vẫn còn tích tụ trong cơ thể từ 1-3 ngày. Việc đầu tiên chúng ta nên quan tâm đó chính là làm sao để chúng thích nghi được với môi trường mới một cách tốt nhất. Sư kê phải nắm được lịch tiêm phòng cho gà con để bổ sung vitamin cho chúng.

Anh em tiến hành làm chuồng úm gà kín nhưng vẫn phải đảm bảo được sự thông thoáng. Bổ xung hệ thống đèn chiếu sáng để sưởi ấm cho gà con. Tùy theo số lượng của chúng mà sư kê nên bố trí đèn phù hợp, đây là cách chăm sóc gà đá con tránh để chúng bị lạnh hoặc nóng quá. Anh em chuẩn những khay nước sạch kết hợp các chất vitamin cũng như thuốc úm gà để cho chúng uống hàng ngày. Thức ăn cho gà con có thể là cám úm hoặc vài tấm gạo nhỏ.

Sư kê phải làm chuồng úm kín cho gà con
Sư kê phải làm chuồng úm kín cho gà con

Nuôi gà chọi con khi được 1 tháng tuổi

Sau khi úm gà được một tuần thì anh em sẽ thấy chúng đã cứng cáp hơn và có thể tự đi kiếm ăn, nhưng vẫn phải nên nhốt chúng vào trong chuồng tới thời điểm hết 1 tháng để gà con có đủ lông, cánh. Đây là bí quyết cách chăm sóc gà đá con mà các lão sư kê hay truyền lại. 

Ở tuần thứ nhất anh em sẽ cho gà ăn những thức ăn cơ bản như gạo và cám úm gà. Vì mới nở nên chúng sẽ khó mà tiêu hoá được các thức ăn khác. Sư kê hạn chế cho ăn các loại thức ăn tươi sống và lượng thức ăn cho gà sẽ được chia ra làm nhiều lần ăn nhưng với số lượng ít. 

Tới tuần thứ 2 và 3 gà con đã cứng cáp hơn với hệ thống lông mọc nhanh thay thế cho lông tơ ban đầu. Yêu cầu dinh dưỡng nhiều hơn để đáp ứng được sự phát triển của cơ thể gà. Anh em có thể bổ xung thêm các loại thức ăn tươi băm nhỏ cho chúng, loại bỏ dần cám công nghiệp trong quá trình này. Đây là cách chăm sóc gà đá con tốt nhất mà nhiều người thường áp dụng.

Bước sang tuần thứ 4 gà con cần một khu vực mới để phát triển hơn, nơi đó không được quá gần nguồn nước, phải quây kín hạn chế rắn rết và lượng thức ăn vẫn áp dụng như theo tuần 2 và 3 bởi bây giờ chúng có thể tự kiếm thêm thức ăn theo bản năng sinh tồn.

Cách chăm sóc gà đá con 1 tháng tuổi yêu cầu sự chỉn chu của sư kê
Cách chăm sóc gà đá con 1 tháng tuổi yêu cầu sự chỉn chu của sư kê

Gà đá 4-6 tháng tuổi được chăm sóc như sau

Cách chăm sóc gà đá con ở thời điểm này là sư kê cần đẩy mạnh thức ăn cho gà đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Bởi đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của gà. Lúc này là giai đoạn chuyển giao giữa gà con và gà tơ chúng cần được chăm sóc một cách kỹ càng hơn. 

  • Thức ăn được chuyển sang chủ yếu là thóc để đảm bảo các bó cơ được phát triển tốt. Tuyệt đối không được sử dụng cám công nghiệp vì nó làm tăng lượng mỡ trên cơ thể gà.
  • Anh em bổ xung thêm nhiều chất tanh cho gà vì nó chiếm khoảng 30% lượng dinh dưỡng hàng tuần của chúng.
  • Sư kê bổ xung thêm chất xơ cho gà giúp chúng dễ dàng tiêu hoá hơn.
  • Nên bổ xung thêm ngũ cốc cho gà mà sư kê có thể tự trộn hoặc mua sẵn.
Gà chọi 4-6 tháng tuổi cần cung cấp thêm các chất tanh
Gà chọi 4-6 tháng tuổi cần cung cấp thêm các chất tanh

 Cách chăm sóc gà đá con trên 6 tháng

Bước sang giai đoạn này lượng thức ăn cần tăng cường nhiều hơn đảm bảo đủ dinh dưỡng để chúng có thể phát triển mạnh mẽ về phần cánh, mã, cổ , lông và đuôi.

  • Sư kê bổ xung thêm thóc ngâm đã mọc mầm cho gà.
  • Ăn thêm chất tanh như trước vịt và cút lộn từ 2-3 quả trên một tuần.
  • Cho chiến kê ăn thêm thịt bò để tăng các bó cơ bắp.
  • Anh em bổ xung thêm canxi các loại dầu giúp lông mọc mượt hơn
  • Tập cách vần đòn, vần hơi cho gà tơ và khoảng tháng thứ 9-10 điều đó giúp chúng mau lớn có làn da đỏ và dày hơn.
Gà đá trên 6 tháng tuổi cần tăng cường thêm dưỡng chất
Gà đá trên 6 tháng tuổi cần tăng cường thêm dưỡng chất

Cách chăm sóc gà đá con lên cân mau ra lông

Để đảm bảo gà chọi con mau lớn thì chúng cần phải khỏe mạnh trước đã. Bởi vậy mà sư kê cần đảm bảo được các điều kiện chăm sóc, tiêm phòng đầy đủ cho gà. Kết hợp với những chế độ nuôi dưỡng phù hợp thì chiến kê sẽ sớm phát triển và có thể nhanh chóng đi thi đấu.

Tiêm phòng đầy đủ cho gà con

Phải tiêm phòng đầy đủ cho gà con giúp chúng phòng tránh được các bệnh cơ bản, khi gà được khỏe mạnh sẽ giúp chúng sinh trưởng tốt hơn, đây cũng là một trong những cách chăm sóc gà đá con hiệu quả nhất. Việc chăm sóc những chú gà khỏe mạnh cũng sẽ dễ dàng hơn so với việc phải chăm sóc những chú gà ốm yếu bị nhiễm bệnh. 

Chỉ nên cho gà chọi ăn lượng thực phẩm vừa đủ

Nhằm đảm bảo gà đá có đủ sức khoẻ tăng trưởng các bó cơ ,không bị béo phì thì anh em nên chú ý tới thời gian và liều lượng cho ăn. Sư kê nên cho ăn theo 2 cữ sáng chiều là tốt nhất. Buổi sáng và lúc 6-8h, chiều khoảng từ 4-5h. Anh em không nên cho ăn quá sớm hoặc muộn để tránh ảnh hưởng tới việc tiêu hoá của gà.

Khu vực nuôi nhốt gà đá thông thoáng ấm áp 

Khu vực nuôi nhốt gà chọi phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thoáng mát tạo điều kiện thuật lợi cho gà con phát triển tốt nhất. Cách chăm sóc gà đá con nhanh lớn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Anh em nên bổ sung thêm hệ thống cát sỏi để cho gà tắm nắng sinh trưởng hiệu quả.

Cách chăm sóc gà đá con phụ thuộc nhiều vào môi trường nuôi nhốt
Cách chăm sóc gà đá con phụ thuộc nhiều vào môi trường nuôi nhốt

Lời kết 

Trên đây là chi tiết cách chăm sóc gà đá con đơn giản, hiệu quả nhất cho những ai đang có nhu cầu chăn nuôi dòng gà này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp cho anh em sư kê cũng như các trang trại có thêm được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong quá trình nuôi đàn gà đá phù hợp với mục đích của bản thân mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *