Gà Đòn Bình Định- Chiến Kê Đến Từ Vùng Đất Võ Thuật

Đặc điểm nổi bật của giống gà chiến Bình Định

Gà đòn Bình Định thuộc giống gà đá nổi tiếng khắp nước ta về lịch sử ra đời và là một hùng kê miền trung. Nó được coi là chiến kê thiện chiến và anh dũng tham gia thi đấu khắp cả Việt Nam. Vốn đã xuất hiện từ lâu đời, nhưng cho tới hôm nay giống gà này mới trở nên nổi tiếng và được nhiều cược thru yêu thích. Cùng Gawin88.info tìm hiểu ngay thông tin sau đây để hiểu rõ hơn về chúng nhé.

Một vài thông tin về gà đòn Bình Định

Giống gà này gắn liền với lịch sử lâu đời từ xa xưa ở miền đất võ thuật Bình Định. Trong giới đá gà từng nhận định rằng, nó có từ thời Tây Sơn- Nguyễn Lữ và cũng được một số sử sách thuật lại cho đến tận bây giờ. Chính vì điều đó, khi nhắc tới gà đòn Bình Định người ta lập tức liên tưởng ngay một đứa con võ thuật nhà nói.

Một vài thông tin về gà đòn Bình Định
Một vài thông tin về gà đòn Bình Định

Võ thuật của giống gà đòn Bình Định

Mặc dù chúng không phải là những chiến binh kì cựu nhất trong làng đá gà nhưng ý chí cực kỳ kiên cường. Có lẽ do có nguồn gốc từ thuở nước ta đang còn chiến tranh nên tinh thần tham gia thi đấu đến phút cuối cùng. Thế mạnh của nó đó là khả năng chịu đòn cực tốt. Trung bình mỗi trận đấu, chúng có thể chịu đến 40 hồ đòn, tương đương với việc chúng có thể giành chiến thắng trong 10 tiếng đồng hồ. 

Gà đòn Bình Định còn một điều nữa mà các bậc sư kê cực kỳ ưng í đó là chân vảy vuông. Khi ra đòn gây lực sát thương cực kỳ lớn cho đối phương. 

Đặc điểm của gà đòn Bình Định

Với thân hình cao lớn, vạm vỡ và trọng lượng cũng rất khủng. Gà trống cân nặng cao nhất có khối lượng tầm 5kg, gà mái từ 4kg đổ lại đủ cho thấy chúng to lớn đến chừng nào. Thường các con có trọng lượng lớn sẽ khó khăn trong việc tham gia thi đấu nên buộc phải tiến hành ép kg. 

Đặc điểm nổi bật của giống gà chiến Bình Định
Đặc điểm nổi bật của giống gà chiến Bình Định

Chân cao, dài khoảng 15cm, đùi to và săn chắc. Nhược điểm của gà đòn là phần cựa không phát triển nhiều, nên rất ít khi sử dụng nó. Màu cựa và màu chân giống nhau. Chân của chúng có rất nhiều màu như đen, trắng, vàng, bạc. Vảy vuông và cứng như vảy rồng, hình dạng sần sùi. Ở giống này, đa phần đều có màu lông đen chiếm khoảng 70% còn lại là các màu như ngũ sắc, xám, nhạn trắng…

Ngoại hình gà đòn Bình Định

Trong giới chơi gà họ có nhìn nhận chung thì các giống gà đòn đều sở hữu ngoại hình tương tự nhau về phân bố các bộ phận và hệ thống lông cựa. Nhưng riêng với gà chọi bình Định thì chúng có sự khác biệt về kích thước, có trọng lượng lớn hơn các giống gà khác, dưới đây là một số đặc điểm riêng biệt của chúng:

Lông gà đòn Bình Định

Bộ lông màu đen hay còn lại là gà ô chiếm số lượng nhiều nhất. Phần lông chiếm tỷ lệ khoảng 60-70% số lượng của giống gà này. Tiếp sau đó là chiến kê có màu tía, màu mật. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy những màu sắc khác như ngũ sắc, xám hoặc số ít là nhạn trắng. Phần lông đuôi phát triển nhiều và dài có thể đạt đến chiều cao 25-30cm, giúp chúng có thể tạo sự thăng bằng tốt trong các cú đá nhảy lên cao.

Màu lông đen của giống gà Bình Định
Màu lông đen của giống gà Bình Định

Màu mỏ

Phần mỏ có màu sắc đa dạng như màu lông của chúng và đây cũng là tiêu chí để chọn giống gà chọi cho dòng này. Có đầy đủ màu sắc như đen, xanh trắng,.. Bên cạnh đó, mào mỏ trắng ngà sẽ được ưu tiên hơn nhiều. Đặc biệt, chúng có sự kết hợp hoàn hảo bởi màu lông đen ô và chân trắng, các sư kê chơi gà lâu năm thường có quan niệm “gà ô chân trắng mỏ ngà- đánh đâu thắng đó gọi là thần kê”.

Chân gà đòn Bình Định

Để nhận biết đặc điểm của giống gà này không phải qua phần chân. Bởi chỉ có lớp vảy ở chân là có khác chúng cứng hơn, tạo thành các hệ thống vảy vuông nhìn sần sùi do lớp sừng tạo thành.

Chân gà chọi Bình Định
Chân gà chọi Bình Định

Màu ở phần chân đa dạng với các tông màu đen, trắng, vàng, chì… hoặc mỗi chân sẽ sở hữu một màu. Đặc biệt ở cá thể nào có mỗi chân một màu đều được đánh giá cao, và chân đen chân trắng có giá trị cao nhất- chúng được coi là linh kê. Phần cựa của chúng không quá phát triển trừ khi là gà quá già. Về màu cựa thì có thể trùng hoặc khác một chút so với màu chân. 

Kết luận

Gà đòn Bình Định là một chiến kê hot nhất hiện nay. Nhiều anh em đã không ngại đường xá xa xôi để tìm kiếm địa chỉ uy tín cung cấp gà chọi. Chính vì thế, Gawin88 sẽ đưa ra những thông tin chính xác và chất lượng đến gần với anh em hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *