Cách Đổ Gà Đá Cựa Cực Chuẩn Cho Chiến Kê Thomo Lừng Danh

Tìm hiểu cách đổ gà đá cựa gà gì

Cách đổ gà đá cựa là hình thức lai giữa các dòng chọi ngoại và nội, hoặc giữa hai dòng mạnh mẽ để đúc ra dòng hay. Các tay chơi cũng sử dụng kỹ thuật này để cản hai dòng chọi cùng dòng nhằm tạo ra dòng chọi mạnh nhất. Để biết thêm thông tin về kỹ thuật tưới nước cho gà, hãy xem bài viết của Gawin88 chúng tôi.

Thế nào là cách đổ gà đá cựa? 

Cách đổ gà đá cựa là kỹ thuật chăn nuôi gà kế thừa những gen ưu việt của gà bố mẹ và cho ra những dòng trống tốt nhất. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng để bảo tồn giống gà chọi. Hãy sử dụng phương pháp này đặc biệt đối với những dòng quý hiếm có khả năng chiến đấu mạnh mẽ và liên tục giành chiến thắng.

Tìm hiểu cách đổ gà đá cựa gà gì
Tìm hiểu cách đổ gà đá cựa gà gì

Công dụng của cách đổ gà đá cựa 

Hiện nay, nhiều sư kê mới vẫn còn khá bối rối về kỹ thuật này. Nuôi gà như thế nào giúp bạn chọn được giống tốt nhất? Những thông tin dưới đây sẽ làm rõ công dụng:

Tạo ra giống gà chọi tốt nhất

Nguyên tắc đổ gà chọi là tạo ra giống mới có gen trội và ưu thế hơn bố mẹ. Vì vậy, nếu lai hai dòng gà chọi, bạn sẽ tăng gấp đôi khả năng có gen trội. Những gà chọi non đặc tính ưu việt được huấn luyện để tham gia các trận chọi gà trực tiếp.

Duy trì gen của một số loài gà chọi nguy cơ biến mất 

Một số giống thuần chủng hiện đang nguy cơ tuyệt chủng. Việc đổ gà trống được các sư kê sử dụng để duy trì dòng kê hiện tại. Điều này cũng sẽ giúp tăng cường tinh thần bảo tồn nguồn gen động vật quý giá của quốc gia.

Cách đổ gà đá cựa loại bỏ gen xấu tạo ra dòng khỏe mạnh hơn 

Một số kê chọi đã có từ lâu nhưng chúng có một số nhược điểm khiến mọi người không quan tâm đến chúng. Bằng cách áp dụng phương pháp lai tạo kê chọi sẽ loại bỏ được gen xấu của bố mẹ và tạo ra thế hệ kê chọi tiếp theo chỉ gen tốt, tạo ra kê mới ưu việt hơn.

Loại bỏ gen xấu tạo ra chủng loại mạnh hơn
Loại bỏ gen xấu tạo ra chủng loại mạnh hơn

Hướng dẫn cách đổ gà đá cựa chuẩn xác nhất 

Để có được những giống gà chọi mang nhiều gen tốt, quá trình nhân giống được tạo điều kiện thuận lợi bằng cách sử dụng kỹ thuật lai tạo gà chọi phù hợp. Nếu bạn là một sư kê thiếu kinh nghiệm, hãy làm theo những hướng dẫn sau.

Lựa chọn dòng gà nòi để lai tạo đạt hiệu quả 

Nếu bạn muốn cách đổ gà đá cựa có di truyền tốt, bạn cần biết cách lai tạo nó. Trước hết, bạn cần lựa chọn những dòng chọi đặc tính tốt để nhân giống. Về phần những chú kê trống, bạn sẽ phải cạnh tranh với một giống kê nổi tiếng với lối đá hung bạo và không ngừng nghỉ. Bạn sẽ đánh bại đối thủ của mình ngay lập tức bằng các đòn tấn công như song phi, mé, sỏ, hồi mã hương,…. 

Thông thường, người chăn nuôi với mục đích nhân giống hơn là bán kê chất lượng. Muốn chọn gà trống để chọi với kê trống thì phải có vẻ ngoài khỏe mạnh, uy nghiêm và ranh mãnh. Cổ phải to và khỏe. Đuôi phải cụp xuống, thân phải săn chắc, ngực rộng và ngực phải thẳng. Chọn ngón chân dài và khỏe. 

Thang đo phải bằng nhau ở cả hai cột mà không tạo ra thang âm sai. Màu sắc của nhà kho phải sáng và các bức tường bên ngoài phải đối diện với các bức tường bên trong. Đặc biệt, nên ưu tiên những dòng có vảy giá trị hơn kê trống.

Nên chọn dòng gà nòi để đúc ra giống tốt
Nên chọn dòng gà nòi để đúc ra giống tốt

Cách đổ gà đá cựa bằng cách lai quần

Sử dụng kỹ thuật này, bạn cần chuẩn bị và chọn lọc những dòng thuần chủng. Chăm sóc cả gà mái và trống theo mức sống của chúng. Phương pháp này rất đơn giản. Tuy nhiên, hãy chú ý đến tỷ lệ nam nữ. Nên chọn tỷ lệ thả giống khoảng 1 dòng trống và 12 con mái để đảm bảo có đủ thức ăn trong quá trình đổ.

Đổ gà đá cận huyết (lai tạo cùng huyết thống)

Phương pháp cận huyết để chọi gà chọi là lai cùng giống với gà cùng huyết thống. Điều quan trọng nhất trong phương pháp này là chọn lọc những dòng có đặc điểm nổi trội nhất, các chỉ số sức khỏe cao và thân hình đẹp. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm khi đúc: khả năng sinh ra con khiếm khuyết là rất cao. Một cách phổ biến khác để nhân giống kê chọi là thông qua việc mọi người nói chuyện với nhau như Lai dựa, lai giống, lai xa, v.v. 

Kỹ thuật cách đổ gà đá cựa cận huyết không những phải đúng kỹ thuật mà còn phải phù hợp với giống. Mục đích được điều chỉnh phù hợp với giống chó bố mẹ và kỹ năng của người điều khiển. Đừng quá lo lắng nếu lần đầu tiên bạn không đổ được gà. Điều này là phổ biến ở những người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp quá trình này hiệu quả hơn.

Chăm sóc gà con sau khi đổ thành công 

Dù là ấp trứng, lai giống kê thuần chủng hay nuôi gà con thông minh đều được anh em xử lý tận tình, chu đáo. Khi được khoảng 7-8 tháng, con mái bắt đầu chấp nhận con trống. Khi chọn cách đổ gà đá cựa gà trống, bạn nên chọn con khỏe mạnh. Các yếu tố bổ sung như vảy chân, lông và xương được xem xét để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn để tạo ra giống khỏe mạnh. Chọn chủng loại năng suất tốt, tránh con già hoặc quá non vì khó khả năng sinh dòng tốt. 

Xin lưu ý rằng đàn con mới nở đầu tiên không nên được nuôi để chiến đấu. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, chủng loại mới sinh chưa đáp ứng đủ yêu cầu để đá gà. Nếu chọn nuôi từ thế hệ thứ 2 thì gà con sẽ năng suất tốt hơn. 

Trứng chọi lai làm bằng phương pháp đúc gà chọi có kích thước không lớn bằng trứng gà công nghiệp nhưng có vỏ dày hơn. Trong mùa sinh sản, mỗi dòng chỉ đẻ khoảng 7 đến 8 quả trứng. Gà đẻ trên 10 trứng là gà lai nên tiêu hủy ngay. Để gà mẹ nuôi gà con một cách khôn ngoan, con mái cần cho chúng ăn đủ vào cuối ngày.

Liệu có nên đổ gà đá cựa cận huyết hay không?

Nuôi gà cùng huyết thống còn gọi là chăn nuôi dòng cận huyết hay cận huyết. Đây là phương pháp nuôi kê cùng huyết thống từ 3 đến 5 thế hệ. Đó sẽ là kê bố mẹ, gà ông bà, gà anh chị em, kê con để duy trì và phát triển nguồn gen tốt theo tiêu chuẩn của người chăn nuôi. Thông qua cách đổ gà đá cựa, bạn cũng sẽ loại bỏ những đặc điểm không mong muốn của gà chọi. 

Giải đáp có nên đổ gà cựa cận huyết không
Giải đáp có nên đổ gà cựa cận huyết không

Gà thuần chủng có đá được hay không phụ thuộc chủ yếu vào giống kê và sự chăm sóc, huấn luyện của người nuôi gà. Lý do là bởi, ngay cả khi chiến kê đầy đủ tiềm năng chiến đấu thì lợi thế của nó cũng khó sẽ được phát huy và duy trì nếu không được chăm sóc và huấn luyện tốt. Đặc biệt, một chiến kê sức khỏe tốt, kỹ năng kém nhưng được chăm sóc và huấn luyện đúng cách sẽ giúp cải thiện những khuyết điểm của kê trống. 

Trên thực tế, dị tật dễ xảy ra hơn nếu bạn sử dụng dòng cận huyết hoặc nhiễm máu. Tuy nhiên, cách đổ gà đá cựa này sẽ bảo tồn và phát triển nguồn gen tốt mà các sư kê mong muốn. Hơn nữa, tuy sẽ quản lý được dòng trùng huyết nhưng gà càng lai tạo nhiều giống thì tỷ lệ dị tật càng cao nên tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như sự mất ổn định về di truyền, kiểu hình và rủi ro về thể chất tồn tại.

Kết luận

Bài viết trên giải thích chi tiết về cách đổ gà đá cựa. Bằng cách triển khai đúng công nghệ này, chúng ta sẽ duy trì những giống gà xuất sắc và tạo ra nhiều giống gà mới có di truyền vượt trội. Gawin88 Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *