Gà Peru Đá Cựa Tròn – Giống Gà Đẳng Cấp Mọi Thời Đại

Khám phá về dòng gà peru đá cựa tròn lừng danh 

Gà peru đá cựa tròn thú vị ở điểm nào? Trong cộng đồng chọi gà, đây là một trong những dòng đáng chú ý và là dòng mà hầu hết các tay chọi đều mơ ước. Giống này có nguồn gốc châu Âu này được đặc trưng bởi phong cách chiến đấu mạnh mẽ và sức chịu đựng cao trong chọi gà. Bạn đọc thân mến, hãy cùng Gawin88 tìm hiểu thêm về đặc điểm của giống này nhé.

Tìm hiểu về nguồn gốc của gà peru đá cựa tròn

Gà peru đá cựa tròn là một giống có nguồn gốc từ thời kỳ chọi gà lâu đời nhất trên thế giới, có lẽ có niên đại từ thế kỷ 17 hoặc muộn hơn. Loài này có đặc điểm là di chuyển nhanh, cơ bắp khỏe, sức bền đáng kinh ngạc và tính cách hung dữ, thậm chí có thể đá chết đối thủ trong khi chiến đấu. 

Khám phá về dòng gà peru đá cựa tròn lừng danh 
Khám phá về dòng gà peru đá cựa tròn lừng danh

Vì những đặc điểm này, gà cựa tròn Peru được các tay chơi trên khắp thế giới săn đón và được lai tạo với chiến kê bản địa. Mãi về sau này, việc lai tạo ngày càng trở nên phổ biến, chủ yếu tập trung vào các giống chiến kê phương Đông và Tây Ban Nha. Các trận chọi Peru là một phần không thể thiếu trong các sự kiện lễ hội quan trọng của Peru. 

Các trận chọi diễn ra trong những căn phòng đặc biệt được gọi là “coliseos”, nơi cư dân tụ tập để xem những trận chọi thú vị giữa chủng loại này. Đó cũng là cách tôn vinh chúng vì tính mạnh mẽ, trung thành, kiên cường..

Các dòng gà peru đá cựa tròn phổ biến nhất tại Việt Nam

Hiện nay, người ta biết đến hai giống này chính là gà Navajero và Peruvian Canete (một giống chiến kê chuyên chiến đấu với Navazz). Từ những dòng này có nhiều giống gà khác nhau, bao gồm: 

 • Chiến kê màu chuối 
 • Dòng màu én 
 • Naballero Canete và Prieto Peru 
 • Dòng màu bướm 
 • Màu cú 
 • Gà chọi Peru cựa tròn màu vàng chanh thuộc loại Tuco.
Những chủng loại phổ biến nhất hiện nay 
Những chủng loại phổ biến nhất hiện nay

Đặc điểm nhận dạng giống gà peru đá cựa tròn

Gà Peru đá cựa tròn được biết đến là giống có khả năng đá nhanh, khỏe và sức bền đáng kinh ngạc trong chọi gà Thomo thực sự. Chúng không ngại chiến đấu đến chết với kẻ thù và kết hợp với các giống bản địa khác, chúng đã thu hút được sự chú ý của người chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới. Dòng chọi Peru mang những đặc điểm nhận dạng độc đáo như sau:

Theo dõi phần đầu của gà 

Gà chọi Peru cựa tròn, đầu mòng lá màu đỏ, mắt đen sáng mỏ dài màu đen đặc biệt. Đầu mỏ thường màu trắng, lông bờm chắc chắn không dày như chiến kê Mỹ. Lông của chiến kê con thường màu đen, nhưng khi trưởng thành lông đổi màu thành hình que hoặc màu xanh lục. Có những dòng chiến kê chọi đặc biệt với màu lông khác nhau, chẳng hạn như Gà Peru, Chim én và Cú.

Phần thân gà peru đá cựa tròn 

Gà chọi Peru cựa tròn chia thành ba phần rõ ràng, thân hình săn chắc, cánh tay khỏe và lông không dày như chiến kê Mỹ. Sự khác biệt rõ ràng là gà Xiêm Peru rất lớn và có chân chia thành hai phần rõ ràng. 

Ít người để ý đến lớp vảy khi đá gà cựa và gà Mỹ, nhưng ở chiến kê cựa Peru, hai chân giữa màu trắng khi còn nhỏ và chuyển sang màu trắng khi lớn lên. Gà thường có bộ ngực dài kéo dài đến tận hậu môn. Đây là một trong những đặc điểm độc đáo của giống gà, mang lại cho chúng cảm giác khác biệt.

Nhận dạng qua phần đuô

Gà peru đá cựa tròn thường có kích thước trung bình, đuôi cờ thường có khoảng 3 cuống, trong khi đuôi tiêu chuẩn có khoảng 8 cuống. Ba đuôi cờ mỏng và không quá dài. Đây là đặc điểm nhận dạng độc đáo của giống này là đặc điểm nhận biết dễ dàng, nhanh chóng nhất đối với gà trống. 

Đặc điểm nhận dạng qua phần đuôi 
Đặc điểm nhận dạng qua phần đuôi

Ngoài những đặc điểm nhận dạng độc đáo, Gà chọi Peru còn nhiều đặc điểm khác biệt, bao gồm: Những con này tốc độ chiến đấu rất cao, khả năng đối đầu tốt, thậm chí không cần sử dụng thuốc chống viêm. Nôn. Điều đáng ngạc nhiên là giống chó này thường có thể tung ra 2-3 đòn liên tiếp, thể hiện sự kiên nhẫn, linh hoạt trong chiến đấu.

Khám phá những giống gà peru đá cựa tròn lai tạo

Ở quê hương của chúng, việc lai cận huyết thường không được thực hiện vì có thể ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu. Vì vậy, không thể duy trì giống gà peru đá cựa tròn là giống thuần chủng 100%. Tất cả các nhà lai tạo đều muốn chiến kê của mình kết hợp được ưu điểm của các dòng khác nhau. 

 • Lai giống Peru và Nhật: Giống Nhật có khả năng chiến đấu, sức bền tốt nhất nhưng đồng thời sức đề kháng mạnh mẽ của cả hai giống.
 • Gà chọi Peru: Trông khác hoàn toàn. Ngoài kích thước lớn, các giống chọi cựa tròn Peru thường được đặt theo tên của nhà lai tạo đã tạo ra chúng.

Cách lựa chọn con gà peru khả năng chọi tốt 

Gà chọi cựa tròn Peru được biết đến với khả năng đá nhanh, mạnh và quyết liệt trong trận chiến. Sử dụng cơ bắp khỏe hơn cũng sẽ cải thiện sức đạp của bạn. Để xác định chiến kê có kỹ năng chiến đấu tốt hay không, bạn nên xem xét các yếu tố sau: 

Xem cách chọn giống khả năng thi đấu tốt 
Xem cách chọn giống khả năng thi đấu tốt
 • Hình dạng và kích thước: chiến kê thường khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc và khá cao. Những đặc điểm này cho thấy sức mạnh tốc độ trong chiến đấu.
 • Đầu: mỏ dài, màu đen đôi mắt sáng. Những đặc điểm này cho thấy một tinh thần quyết liệt, ý chí chiến đấu.
 • Cơ bắp và cơ thể: gà peru đá cựa tròn có cơ bắp phát triển tốt giúp chúng có sức mạnh và sức bền trong các cuộc đối đầu. Cơ thể chắc nịch tương đối to lớn cũng cho thấy chúng có khả năng đá cao mạnh mẽ. 
 • Chân móng: chúng thường có chân được chia thành hai phần rõ rệt có móng vuốt khỏe. Cấu trúc chân này cho phép những cú đá mạnh mẽ ổn định. 
 • Tốc độ và sự nhanh nhẹn: chiến kê được biết đến với tốc độ chiến đấu cao khả năng thể hiện các động tác linh hoạt trong khi thi đấu.
 • Tinh thần chiến đấu: dòng kê này thường hung dữ kiên cường, không hề sợ hãi khi đối mặt với kẻ thù. Lòng dũng cảm tinh thần chiến đấu của họ thường được thể hiện trong trận chiến.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà peru đúng cách 

Để nuôi gà chọi đúng cách, bạn cần có kiến ​​thức về nuôi hiểu biết rõ ràng về cách nuôi giống này. Dưới đây là cách nuôi chiến kê chọi đúng cách. 

 • Môi trường sống: Tạo môi trường sống sạch sẽ, khô ráo, thông thoáng cho gà peru đá cựa tròn. Khoang sống phải được dọn dẹp thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tật tạo điều kiện phát triển tốt.
 • Chế độ ăn uống cân bằng: Cung cấp thực phẩm chất lượng cao với hàm lượng dinh dưỡng cân bằng. Thức ăn nên bao gồm ngũ cốc, hạt giống, thức ăn công thức và thức ăn tươi để chiến kê có đủ nước uống sạch. Chăm sóc y tế: Thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gà. Tiêm vắc-xin để phòng bệnh điều trị các vấn đề y tế nhanh chóng.
 • Vận động: Tạo điều kiện cho chiến kê vận động, vận động thường xuyên. Thể thao giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường cơ bắp tăng khả năng chiến đấu.
Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc chiến kê 
Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc chiến kê

Tổng kết

Dưới đây là những đặc điểm hình dáng của gà peru đá cựa trònGawin88 cung cấp cho độc giả tham khảo. Mặc dù giống này khá đắt ở Việt Nam nhưng nó lại là giống chiến kê chọi “số một” được các tay chọi nuôi và phục vụ trong các trận chọi gà cổ điển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *