Cách Băng Cựa Gà Tre Đúng Kỹ Thuật Cho Người Mới

Các băng cựa gà tre cực chuẩn cho sư kê mới

Cựa gà, mỏ và cặp chân là những vũ khí giúp chiến kê tấn công đối phương và giành thế thắng trong trận đấu. Vậy anh em đã biết cách băng cựa gà tre và lựa chọn cựa gà sao cho đúng chuẩn chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây từ Gawin88 để có thông tin chi tiết nhất!

Loại cựa phổ biến nhất trong sới gà

Trước khi tìm hiểu về cách băng cựa gà tre, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loại cựa phổ biến nhất hiện nay.

Các loại cựa nổi tiếng nhất hiện nay
Các loại cựa nổi tiếng nhất hiện nay

Cựa dao vô cùng sắc  bén

Khi nghe đến tên gọi anh em cũng phần nào hình dung được nó giống như cặp dao sắc bén. Với khả năng gây tổn thương cho đối thủ dù đang ở vị trí nào trên sàn đấu, kể cả ở phần đầu. 

Nếu không may hứng phải đòn này, khả năng gây ra tình trạng rách toạc sâu đến tận xương. Do đó,  vũ khí lợi hại này được đánh giá độ nguy hiểm rất cao, vì vậy anh em phải biết cách băng cựa gà tre chuẩn, tránh gây phản tác dụng.

Tuy nhiên, ở trường đá gà Thomo, loại cựa này không phổ biến, chúng ta dễ thấy ở Philippines nhiều hơn, đặc biệt trong các trận chiến gà Mỹ cựa dao mà anh em nào cũng rất đam mê.

Cựa tròn xiên hạ gục đối thủ

Khác với cựa dao có khả năng chém vào người đối thủ, loại tròn có đầu xiên nhọn. Nếu có  cách băng cựa gà tre chuẩn kỹ thuật, nó sẽ đâm, rồi làm lủng cơ thể đối phương. Trong khi cựa dao tạo ra những vết thương bên ngoài, loại tròn lại gây tổn thương đến phần nội tạng ngay bên trong.

Cựa tròn được ưa chuộng tại trường Thomo, nhưng về hình thức cá cược, cả hai đều hoàn toàn không khác biệt.

Cựa tròn xiên đối thủ cực gây thương tích nghiêm trọng
Cựa tròn xiên đối thủ cực gây thương tích nghiêm trọng

Cách băng cựa gà tre chuẩn nhất từ kê thủ lâu năm

Bước đầu tiên trong  cách băng cựa gà tre, chính là chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết để thực hiện quá trình băng cựa:

  • Cặp cựa sắt có kích thước phù hợp với chiến kê.
  • Băng keo mỏng, đảm bảo độ bám dính cao.
  • Sử dụng đầu lọc thuốc lá hoặc bất kỳ vật dụng nào khác để chèn vào chỗ cựa, tránh cựa bị dịch chuyển.
Các băng cựa gà tre cực chuẩn cho sư kê mới
Các băng cựa gà tre cực chuẩn cho sư kê mới

Trước khi tham gia trận đấu gà tre, anh em cần ghi nhớ cách băng cựa gà tre chuẩn theo quy tắc “4 vòng trên, 2 vòng dưới”.  

  • Dùng tay kéo thẳng chân gà sao cho sợi gân ở ngay phần gối.
  • Lấy sợi gân này làm điểm mốc, cựa bên phải cần thẳng, song song với mép ngoài của sợi gân, còn cựa bên trái thì thẳng hàng với mép phía trong của sợi gân.
  • Theo nguyên tắc quấn 4 lần ở phía trên và 2 lần ở phía dưới, đảm bảo quấn chặt mà không bung ra hoặc rách trong suốt quá trình thi đấu.
  • Nếu có chỗ hở trong quá trình quấn, hãy chèn thêm vật dụng đã chuẩn bị để tránh cựa tuột ra.
  • Sau khi hoàn thành quá trình quấn, thả gà đi tự do để kiểm tra xem cựa có bị vướng hay gặp khó khăn khi di chuyển không. Nếu không có vấn đề gì về cách băng cựa gà tre, có nghĩa là băng đã đạt chuẩn.

Hướng dẫn chọn size cựa gà tre

Ngoài việc biết cách băng cựa gà tre, sư kê cũng cần hiểu cách chọn size phù hợp với chiến kê. Sau đây là bảng chọn size cực chuẩn cho anh em mới tham khảo:

Cân nặng chiến kêSize cựa 
< 850 gram36 – 37
850 – 950gram38
950gram – 1,05kg40
1,05 – 1,2kg42
1,2 – 1,3kg43 – 44 – 45
1,3 – 1,4kg45 – 47
1,4 – 1,5kg48
1,5 – 1,6kg50

Những điều cần lưu ý về việc băng cựa gà tre

Ngoài việc thực hiện đúng các bước lên cựa sắt cho gà tre, sư kê cũng cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

Những lưu ý quan trọng khi băng cựa cho gà
Những lưu ý quan trọng khi băng cựa cho gà

Xem chiều cao chính xác của gà

Quan tâm đến chiều cao của chiến kê để lựa chọn độ dài cựa phù hợp. Nếu gà thấp mà chọn kích thước quá dài, có thể gà tự làm tổn thương bản thân. Ngược lại, nếu gà quá cao mà lựa cặp cựa ngắn, có thể không đâm tới.

Đảm bảo gà luôn trong trạng thái thoải mái

Khi trang bị cựa sắt, cần lưu ý đến tính chất của trận đấu, quyết định sử dụng cựa dao hoặc cựa tròn phù hợp. Đặc biệt, khi băng cựa dao cho gà, cần chú ý hơn vì loại này có khả năng làm tổn thương chủ nhân gà một cách dễ dàng.

Sư kê cần đảm bảo rằng cựa không làm khó chịu cho chúng. Chẳng hạn như việc quấn băng quá chặt, làm chúng mất tập trung trong khi thi đấu. Sau một thời gian sử dụng đủ dài, cựa sẽ không còn giữ được độ sắc bén như mong muốn. 

Mài lại cựa 

Sau một thời gian sử dụng đủ dài, cựa sẽ không còn giữ được độ sắc bén như mong muốn. Trong trường hợp này, sư kê cải thiện độ sắc bén bằng cách chuẩn bị một số tờ giấy nhám và nhẹ nhàng chà cho đến khi cựa trở nên sáng bóng lại. Sau khi chà, thoa đều một lớp dầu máy và đặt cặp cựa vào ngăn đá tủ lạnh trong một khoảng thời gian.

Kết luận

Sau những chia sẻ kiến thức đá gà về cách băng cựa gà tre từ Gawin88, hy vọng các sư kê đã trang bị cho mình kỹ năng băng một cách thuần thục. Việc bó và gắn cựa gà đặc biệt quan trọng đối với các chiến kê, vì vậy các chủ kê hãy đặc biệt cẩn trọng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *