Gà Mồng Vua Đẹp Được Tham Gia Thi Đấu Hay Không?

Gà mồng vua dễ thất bại khi thi đấu với các đối thủ khác

Hiện nay, gà mồng vua đẹp vô cùng đa dạng với nhiều hình dáng khác nhau. Khi xem xét tướng, những người chơi cũng thường quan sát kỹ phần mồng để đánh giá dáng gà chọi đẹp. Hãy để Gawin88 giới thiệu đến bạn những loại mồng vua nổi bật nhất hiện nay.

Tìm hiểu gà mồng vua đẹp

Sở dĩ gọi là gà mồng vua bởi chúng sở hữu bộ mào trông như một chiếc vương miệng của vua vậy. Bên cạnh mồng vua, anh em sẽ bắt gặp nhiều hình dáng mào khác nhau chẳng hạn như mồng chỉ thiên, mồng lỗ, mồng dâu,…

Kích thước của mồng càng lớn, lợi thế của chúng càng giảm trong các trận đấu. Do đó, những chiến kê như gà tre mồng vua hoặc gà chọi mồng vua thường ít tham gia trên các sàn đấu. 

Gà mồng vua đẹp thu hút nhiều kê thủ lựa chọn
Gà mồng vua đẹp thu hút nhiều kê thủ lựa chọn

Gà mồng vua đẹp có tốt không? 

Gà mồng vua đẹp thì trông rất cuốn hút, tuy nhiên chúng có thực sự tốt hay không? Theo chúng tôi thì còn tùy thuộc vào quan điểm nuôi của từng người, cụ thể như sau: 

Gà mào vua đẹp đá cựa

Thực tế, những chú chiến kê mồng vua vẫn được nhiều anh em lựa chọn để tham gia đá cựa. Bởi bộ môn đá cựa này phần mào gà không phải là yếu tố quan trọng quyết định khả năng thắng thua của trận đấu. .

Khi tham gia các chiến kê thường trang bị thêm cựa dao, cựa sắt để gia tăng sức mạnh tấn công đối thủ. Do đó, bất kể gà chiến có mồng nào, chúng đều phải đối mặt với những đòn tấn công như nhau và có thể bị hạ gục trong chớp mắt. Vì vậy, nếu gà mồng vua đẹp kết hợp với kỹ năng thi đấu xuất sắc vẫn được đánh giá là giống tốt tốt.

Gà mồng vua vẫn có thể tham gia đá cựa
Gà mồng vua vẫn có thể tham gia đá cựa

Chiến kê mào vua tham gia đá đòn

Đối với gà đá đòn, khác biệt lớn nằm ở từng đặc điểm trên cơ thể chiến kê, mỗi chi tiết đều có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thắng thua trong trận đấu. Kích thước của mào gà chiến càng lớn càng làm giảm độ nhanh nhẹn và linh hoạt của chúng. Từ đó, khiến những chú gà mồng vua đẹp như vậy lại dễ bị đối thủ sát thương.

Do đó, gà mồng vua đẹp hiếm khi tham gia trong đá đòn. Thay vào đó, người chơi thường ưa chuộng các loại gà chọi, gà nòi đòn ít lông. Trong trường hợp gà đá đòn có mào vua, chúng cần có những đòn lối xuất sắc và thường phải loại bỏ phần mào để chăm sóc và huấn luyện.

Gà mào vua đẹp dùng làm cảnh

Với gà cảnh, nhiều người đánh giá rằng gà mồng vua đẹp khi mào đỏ và kích thước lớn. Sự kết hợp này với tổng thể ngoại hình, màu lông, và chất lông sẽ định đoạt vẻ đẹp của gà cảnh.

Có nên nuôi và huấn luyện gà mồng vua thi đấu?

Nếu muốn thử, anh em có thể nuôi và huấn luyện các chú gà mồng vua đẹp để đánh giá chính xác nhất dựa trên trải nghiệm của mình. Tuy nhiên, nhiều người chọn nuôi gà mào vua chỉ để sử dụng như làm vật cảnh, giải trí, mà không có ý định tham gia sới gà.

Bởi vì, theo kinh nghiệm của nhiều sư kê, khả năng gà mào vua thất bại trong các trận đấu khá cao. Do đó, trước khi quyết định nuôi chúng để chiến đấu, anh em cần suy nghĩ kỹ, 

Gà mồng vua dễ thất bại khi thi đấu với các đối thủ khác
Gà mồng vua dễ thất bại khi thi đấu với các đối thủ khác

Bởi anh em sẽ mất công sức, tiền bạc mà không có hy vọng đạt được danh hiệu. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về những nhược điểm của gà mào vua.

Gà mồng vua đẹp không có lợi trên sàn đấu

Chiến kê mồng mào thường sở hữu chiếc mào có kích thước lớn nhất so với các loại mào gà khác. Do đó, hình dạng đầu của chúng trở nên không cân đối và thực sự rất bất tiện trong khi chiến đấu.

Chiếc mồng to cản trở chiến kê trên sàn đấu
Chiếc mồng to cản trở chiến kê trên sàn đấu

Chiến kê dễ bị nặng đầu

Vì mào lớn, chúng thường sẽ thiếu sự hoạt hơn so với những con gà chiến có mào nhỏ gọn. Từ đó khả năng phán đoán những tình huống giao tranh và phương hướng ra đòn cũng gặp nhiều cản trở. 

Ngoài ra, phần mào lớn còn làm giảm tầm nhìn và sự linh hoạt của gà, có thể khiến chúng dễ bị đối thủ thừa cơ hội đánh bại khi chiến đấu, ngay cả khi chúng có sức khỏe mạnh mẽ và bền bỉ.

Tuy nhiên, nếu chiến kê mào vua của bạn thuộc dạng xuất sắc, có khả năng thần kỳ, thì việc sở hữu mào loại nào sẽ không còn quan trọng.

Mào vua khiến gà dễ bị thương tích

Phần mào của chúng tích tụ nhiều mạch máu, tạo nên sự đỏ ửng cho mào. Tuy nhiên, mào vua lớn thì khả năng bị rách, chảy máu cao hơn nhiều khi chúng tham gia chiến đấu, đặc biệt trong các trận chiến kéo dài.

Với kích thước lớn của mào gà mồng vua, chắc chắn khả năng linh hoạt trong chiến đấu sẽ giảm đi đáng kể. Để hình dung dễ hơn, anh em hãy thử đội một chiếc mũ bảo hiểm nặng lên đầu và thử vận động để cảm nhận sự khó khăn. 

Ngoài ra, các con gà nòi đá đòn thường không sở hữu mào vua. Trong trường hợp có gà nòi có mào vua, chúng thường bị coi là lai tạp, có phẩm chất kém. Do đó, các sư kê có kinh nghiệm thường ít chọn gà nòi đòn có mào vua để huấn luyện và tham gia thi đấu.

Trong đấu chiến kê, khả năng linh hoạt chính là yếu tố cực kỳ quan trọng. Cho dù chiến kê có khả năng chịu đòn tốt nhưng nếu liên tục bị đá, khả năng bị đau rồi chạy kêu là cực kỳ cao.

Ngoài ra, với kích thước lớn, việc bị rách da và chảy máu là điều rất dễ xảy ra. Trong trường hợp này, gà không chỉ mất sức khi bị đánh trong thời gian dài mà còn mệt mỏi do mất máu nhiều. Nếu may mắn kết thúc trận đấu sớm thì đáng mừng, nhưng kéo dài thì khả năng thua là điều không thể tránh khỏi.

Các giống gà mồng nổi tiếng nên lựa chọn

Nếu gà mồng vua đẹp không phù hợp để thi, anh em sư kê nên chọn gà có loại mồng như thế nào? Hiện tại, vẫn chưa có khẳng định nào về việc mào gà có ảnh hưởng đến chất lượng của chúng hay không. 

Tất cả chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm chuyên nuôi gà chọi của sư kê để lựa chọn. Anh em nên chọn chiến kê với mồng kích thước từ nhỏ đến vừa để chúng được di chuyển linh hoạt hơn. Dưới đây là một số loại mồng gà thường được sư kê chọn để tham gia đá gà chọi:

  • Mồng dâu: Loại mồng này nhỏ gọn, có phần đỉnh nhô lên nhưng không đáng kể. Nó góp phần tạo nên vóc dáng gọn gàng và linh hoạt hơn cho chiến kê trên sàn đấu. Đây là loại mồng tiêu biểu trong gà chọi.
Gà mồng dâu vẫn giữ được lợi thế trên chiến trận
Gà mồng dâu vẫn giữ được lợi thế trên chiến trận
  • Mào cờ: Mồng này chỉ bao gồm một dải mỏng nằm trên đầu gà. Giống với mào vua nhưng nhỏ hơn nhiều. Đôi khi mào cờ quá lớn có thể rơi xuống gần mắt, vì vậy kê thu phải cắt bớt.
  • Mào trà: Mào gà này hình dáng giống đóa hoa hồng, thường được gọi là mào Rose. Mặc dù không được đánh giá cao nhưng lại được ưa chuộng hơn gà mồng vua đẹp.
  • Mồng chỉ thiên: Loại mào này dựng thẳng chĩa lên trời. Gà có mồng chỉ thiên được đánh giá là tinh khôn, ranh mãnh hơn so với gà thường, đặc biệt có tác dụng hăm dọa đối thủ.
  • Mồng trích: Là một dải nhỏ dọc từ trước ra sau, giống hình dáng con sâu nằm trên đầu. Mồng trích không có điểm gợn nào, đồng thời gà này có nhiều ưu điểm khi chiến đấu hơn so với gà mồng vua.

Kết luận

Mặc dù gà mồng vua đẹp không được đánh giá cao trong cuộc chiến, nhưng vẫn thu hút bởi vẻ đẹp độc đáo, phù hợp để nuôi làm cảnh. Nếu anh em sở hữu một con gà như vậy, có thể thử nuôi trong một khoảng thời gian để quan sát chúng. Biết đâu chúng lại sở hữu những đòn lối xuất sắc. Để tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức nuôi gà, anh em xem ngay tại trang web Gawin88 của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *