Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Nhanh Khỏi Và An Toàn Nhất

Phòng ngừa vấn đề tiêu hóa kém ở gà

Chướng diều đầy hơi được xem là căn bệnh phổ biến thường gặp trong quá trình chăm sóc gà. Nếu có cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả vẫn không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của chiến kê. Hãy cùng xem qua một số dấu hiệu nhận biết cũng như cách chữa an toàn từ các sư kê lâu năm mà Gawin88 đã tổng hợp nhé!

Nhận biết nhanh tình trạng ăn không tiêu ở gà

Trước khi biết cách trị gà ăn không tiêu, sư kê cần nắm rõ một số biểu hiện để biết chắc gà cưng của mình đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Cụ thể mọi thức ăn sau khi đưa vào miệng sẽ được lưu trữ ở phần diều của gà trước khi tiêu hóa. 

Nếu không may chiến kê xảy ra tình trạng thức ăn không di chuyển mà lại ứ đọng ở diều gây chướng và đầy hơi. Đặc điểm rõ nhất của chướng diều đầy hơi là diều của gà trở nên căng tròn và cứng. 

Biểu hiện thường gặp khi gà ăn không tiêu
Biểu hiện thường gặp khi gà ăn không tiêu

Gà bắt đầu bỏ ăn, cơ thể bỗng trở nên mệt mỏi và yếu đuối nhanh chóng. Bên cạnh đó, anh em quan sát sẽ thấy thêm nhiều biểu hiện như đầu gà bị nghiêng, mỏ hướng lệch, lúc này tình trạng chướng diều đầy hơi đã nghiêm trọng hơn. 

Gà sẽ thực hiện những cử động lắc lư như muốn khạc nhổ thức ăn mà không được. Khi đó, thức ăn dễ gặp tình trạng lên men trong diều, tạo ra mùi hôi khá rõ rệt, diều trở nên đầy hơi nhưng lại mềm và nhũn.

Cách trị gà ăn không tiêu chuẩn từ người nuôi lâu năm

Tùy thuộc vào các dấu hiệu bệnh, người nuôi áp dụng cách trị gà ăn không tiêu. Không chỉ sử dụng các loại thuốc, nên thử thêm những phương pháp dân gian để bệnh mau khỏi hơn.

Cách trị gà ăn không tiêu nhanh khỏi nhất nên tham khảo
Cách trị gà ăn không tiêu nhanh khỏi nhất nên tham khảo

Cách trị gà ăn không tiêu bằng tỏi

Khi nhắc đến những cách trị gà ăn không tiêu, tỏi là bài thuốc dân gian không thể bỏ qua. Bởi “thần dược” này rất hữu hiệu trong chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa thức ăn. Tỏi có khả năng giảm bớt cảm giác đầy bụng và khó chịu cho gà một cách hiệu quả. Phương pháp trị gà bị chướng diều khô chân bằng tỏi có thể thực hiện như sau:

Đập dập 1-2 nhánh tỏi rồi nhét trực tiếp vào cổ họng của chiến kê. Hoặc sử dụng rượu tỏi hay mật ong tỏi, bơm 1-2cc trực tiếp vào diều của gà trước khi đi ngủ hoặc khi gà mới thức dậy vào buổi sáng. Kiên trì thực hiện liên tục trong khoảng 2-3 ngày để thấy được hiệu quả rõ ràng.

Dùng tỏi điều trị gà bị chướng điều chỉ trong 2-3 ngày
Dùng tỏi điều trị gà bị chướng điều chỉ trong 2-3 ngày

Cách trị gà ăn không tiêu bằng tỏi với men tiêu hóa

Phương pháp điều trị cho gà bị chướng diều là bổ sung hệ thống men tiêu hóa và các chất cần thiết để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Anh em có thể trộn men trực tiếp với thức ăn hoặc hòa với nước và phun trực tiếp vào diều của gà. Thực hiện từ 1-3 ngày sẽ cải thiện đáng kể cho tình trạng chướng diều của chiến kê.

Điều trị chứng chướng diều hữu hiệu bằng xoa bóp

Mát-xa nhẹ nhàng vùng diều của gà có thể giúp thức ăn được phân chia nhỏ và dung dịch axit tiêu hóa dễ dàng thấm đều. Đối với động tác nhẹ nhàng này cần dùng lực vừa phải, không quá mạnh vì sẽ ảnh hưởng đến cổ gà. Ngoài ra, việc đặt gà lật ngửa cũng giúp ngăn thức ăn dễ trào ra ngoài hơn.

Ngoài cách trị gà ăn không tiêu khô chân, việc châm nước và xoa bóp diều là những biện pháp khá hiệu quả và an toàn mà nhiều người nuôi gà áp dụng. Anh em chỉ cần cẩn thận thưc hiện, tuyệt đối không để nước rơi vào lỗ thở của gà.

Thuốc chữa gà bị ăn không tiêu

Bên cạnh các phương pháp trên để chữa trị gà bị chướng diều, một lựa chọn khác là sử dụng thuốc. Việc sử dụng Multivitamin sẽ điều trị hiệu quả, giúp giải quyết tình trạng thức ăn ở phần diều bị vón cục và căng cứng.

Multivitamin không chỉ đơn thuần là một phương pháp chữa trị cho gà bị chướng diều mà còn có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển khỏe mạnh của chiến kê. Nó bổ sung các chất cần thiết cho chúng. Thời gian điều trị chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày là đã có thể thấy rõ tác dụng.

Lưu ý cần nắm để ngừa chứng tiêu hóa kém ở gà

Dưới đây là một số lưu ý anh em cần nắm để ngăn chặn tình trạng gà bị ăn không tiêu:

  • Bổ sung men tiêu hóa: Thêm men vào thức ăn hoặc nước là cách hiệu quả để giảm thiểu thức ăn bị vón cục tại diều và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Phân loại thức ăn: không nên cho chúng ăn những loại thực phẩm quá cứng hay lớn, thay vào đó nên băm nhuyễn. Bên cạnh đó, anh em nên ưu tiên cho những loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa. 
  • Bổ sung rau xanh: Thêm chất xơ từ rau xanh vào khẩu phần ăn giúp gà tránh tình trạng tắc nghẽn ruột và cải thiện quá trình tiêu hóa. Điều này không chỉ giúp chúng phát triển một cách nhanh chóng mà còn bảo đảm thức ăn luôn được tiêu hóa tốt.
Phòng ngừa vấn đề tiêu hóa kém ở gà
Phòng ngừa vấn đề tiêu hóa kém ở gà

Kết luận

Trên đây là nguyên nhân và cách trị gà ăn không tiêuGawin88 đã chia sẻ. Mong rằng với những thông tin hữu ích này, người nuôi sẽ có thêm kiến thức về cách chăm sóc và chữa trị cho gà bị chướng diều hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *