Kinh Nghiệm Đổ Gà Đá Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua

Bạn cần quan sát và lựa chọn giống kỹ lưỡng khi đổ gà đá

Kinh nghiệm đổ gà đá sẽ giúp anh em sở hữu một chú kê chiến thế hệ mới đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên không phải thành viên nào cũng biết cách thực hiện như thế nào đảm bảo mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn là tân sư kê và muốn tìm hiểu về chuyên mục này thì hãy tham khảo nội dung được trình bày sau đây của Gawin88.

Đổ gà đá là gì?

Đổ gà đá là kỹ thuật lai tạo giống với mục tiêu đời sau giữ được những gen tốt từ bố mẹ. Đây là một trong những việc làm rất quan trọng giúp duy trì nòi giống, đặc biệt với những dòng hiếm, có khả năng tranh đấu tốt và thắng liên tục. Nhờ vào cách đổ gà đá mà các sư kê sẽ sở hữu những chiến binh dũng mãnh, kiên cường trong tương lai. 

Để sở hữu một chiến kê tốt, đòi hỏi anh em phải bổ sung cho mình kinh nghiệm đổ gà đá hiệu quả. Trên thực tế, đã có nhiều người áp dụng cách lai tạo giống từ những gen tốt của bố mẹ theo nhiều phương pháp khác nhau. Có thành viên lựa chọn lai gà cận huyết, lai xa và nhiều kiểu tạo giống  du nhập từ nước ngoài khác. 

Đổ gà đá là kỹ thuật lai tạo giống giúp bạn sở hữu chiến kê mạnh
Đổ gà đá là kỹ thuật lai tạo giống giúp bạn sở hữu chiến kê mạnh

Kinh nghiệm đổ gà đá trước khi thực hiện là gì?

Trước khi muốn tạo ra một lứa chiến kê đời sau giỏi thì anh em cần phải lựa chọn gà bố và mẹ phải tốt. Theo kinh nghiệm trong dân gian được lưu truyền từ hàng ngàn năm qua, dù giống gà nào thì thức tự quan trọng vẫn là “nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc”. Điều này có nghĩa rằng khi lựa chọn chiến kê đời trước tốt để lai tạo cho đời sau cần chú ý đến các bộ phận như:

 • Theo kinh nghiệm đổ gà đá thì bộ phận được ưu tiên quan sát số một chính đầu mặt của chiến kê phải linh hoạt, tinh nhanh, cổ dày và mạnh. 
 • Khi quan sát phần đuôi bạn sẽ thấy chúng phải gập xuống, lông bóng mượt.
 • Thân hình của gà phải đảm bảo cơ bắp săn chắc, ngực căng nở, lưng thẳng.
 • Bàn chân của gà đứng chắc chắn, ngón dài, vảy đẹp và có màu sắc tươi sáng, đều đặn.
Bạn cần quan sát và lựa chọn giống kỹ lưỡng khi đổ gà đá
Bạn cần quan sát và lựa chọn giống kỹ lưỡng khi đổ gà đá

Kinh nghiệm đổ gà đá qua các phương pháp cụ thể

Nếu bạn là một tân sư kê chính hiệu và đang muốn tìm hiểu các phương pháp đổ gà đá hiệu quả thì hãy tham khảo các kinh nghiệm sau đây.

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng cách lai giống cận huyết

Lai cận huyết là một trong những kỹ thuật đổ gà đá được khá nhiều sư kê áp dụng vì hiệu quả mang lại cao. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này bạn không được phép bỏ qua bước chọn lọc giống thật kỹ lưỡng cùng tỷ lệ chuẩn xác. Theo đó, kỹ thuật lai cận huyết sẽ có 3 cách đổ gà đá điển hình như sau: 

Lai cận huyết nhẹ

Phương pháp lai gà cận huyết nhẹ là phối giống giữa gà bố mẹ là anh em họ với nhau. Điều này có nghĩa thế hệ F0 trong kỹ thuật này có mối quan hệ huyết thống với tỷ lệ khoảng 6,3%.

Lai cận huyết vừa

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết vừa được hiểu là thế hệ F0 được ghép từ anh em họ với nhau với tỷ lệ khoảng 12,5%. Cụ thể:

 • Cặp gà giống bố mẹ có mối quan hệ anh em họ hàng, đã cách nhau 3 đời. 
 • Lai gà F1 cận huyết vừa được thực hiện bởi giống bố mẹ có khoảng cách 2 đời.
 • Cặp gà giống được lai theo phương pháp cận huyết vừa có mối quan hệ cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ.
Nhiều sư kê đã áp dụng cách lai cận huyết vừa để tìm gà con tốt
Nhiều sư kê đã áp dụng cách lai cận huyết vừa để tìm gà con tốt

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai cận huyết sâu

Đối với phương pháp lai cận huyết sâu thì thế hệ F0 là hai cá thể có mối quan hệ ruột thịt với nhau với tỷ lệ 25%. Cách lai này được thực hiện giữa các bố mẹ F0, f1, F2, F3 cùng đàn để tạo ra những chiến kê chất lượng nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là thế hệ sau có tỷ lệ dị tật khá cao. 

Kỹ thuật lai xa – Kinh nghiệm đổ gà đá rất hiệu quả

Lai tạo xa là kỹ thuật khắc phục được hất hết các dị hợp của phương pháp lai tạo giống cận huyết. Bởi chúng không có quan hệ huyết thống nên thế hệ mới được hội tụ đủ các gen tốt của bố và mẹ. Với kỹ thuật lai xa này, chúng ta sẽ có 3 cách đổ gà đá khác nhau mà bạn có thể tham khảo sau đây:

Lai trực tiếp

Kinh nghiệm đổ gà đá bằng phương pháp lai trực tiếp thường được áp dụng đối với giống chiến kê mỹ. Đối với cách này, thế hệ F0 được kết hợp chính là cặp đôi thuần chủng vô cùng chất lượng. Nhờ vậy thế hệ sau được ra đời khỏe mạnh, nhanh nhẹn, được thừa hưởng khả năng chiến đấu tốt của cả bố và mẹ. 

Kinh nghiệm đổ gà đá lai trực tiếp được nhiều sư kê áp dụng
Kinh nghiệm đổ gà đá lai trực tiếp được nhiều sư kê áp dụng

Lai ba dòng

Đối với cách đổ gà đá lai ba dòng, bạn cần hiểu đây là việc thực hiện phối giống giữa một cá thể thuần chủng và một con lai. Như vậy thế hệ sau ra đời sẽ sở hữu những đặc tính của cả 3 dòng khác nhau. Đây là phương pháp đang được nhiều sư kê áp dụng bởi gà con ra đời sở hữu gen vượt trội của ba giống gà đá.

Tìm hiểu kinh nghiệm đổ gà đá bằng cách lai bốn dòng

Với phương pháp lai 4 dòng, sư kê sẽ thực hiện ghép 2 cá thể đều là gà lai lại với nhau. Như vậy thế hệ sau ra đời sẽ mang đặc tính của bốn giống chiến kê với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy những con gà đời F1 thường mang gen lặn nên khi thực hiện phương pháp này anh em hãy cân nhắc kỹ lưỡng. 

Đổ gà đá bằng cách lai bốn dòng sẽ có nhược điểm nên bạn cần chú ý
Đổ gà đá bằng cách lai bốn dòng sẽ có nhược điểm nên bạn cần chú ý

Những lưu ý trong cách đổ gà đá bạn nên biết

Ngoài những kinh nghiệm đổ gà đá được chia sẻ bên trên anh em cần quan tâm thêm những lưu ý quan trọng sau đây:

 • Bạn không nên nuôi gà mới gà trống trong cùng một không gian suốt 24/24 sẽ khiến chúng đổ liên tục gây yếu sức cho kê mẹ. 
 • Mỗi buổi sáng bạn hãy dồn gà trống và gà mái ra thành một khu để chúng đậu để chúng tiến hành thụ tinh vì thời gian này khả năng đậu cao . 
 • Bạn hãy lót ổ sạch nhằm hạn chế việc trứng bị rớt hoặc quá nóng, lạnh gây ảnh hưởng đến chất lượng gà con. 
 • Kinh nghiệm đổ gà đá tiếp theo mà bạn nên áp dụng là hãy chú ý quan sát gà mái và không cho chúng giữ trứng quá lâu dễ dẫn đến tê liệt chân. 
 • Anh em nên nhớ rằng không phải cứ gà bố mẹ sở hữu gen tốt là đời con sẽ được hưởng trọn vẹn.
 • Gà đẹp mã với bộ lông dày chưa chắc đá đã giỏi nên bạn hãy chú ý quan sát và ghi chép kỹ lưỡng các thông tin trước khi chọn giống. 
 • Bất kỳ giống gà nào cũng có thì nên sư kê phải biết lập kế hoạch lựa chọn thời điểm phối giống tốt nhất đảm bảo cho ra đời một chiến binh tốt nhất.
 • Chế độ ăn uống khi đổ gà cũng rất quan trọng mà bạn cần chú ý quan tâm. Theo sư kê lâu năm thì anh em hãy cho gà trống ăn cả giá đỗ, hải sản, nhái, ếch, trứng vịt lộn,…
Anh em hãy quan tâm đến chế độ ăn uống khi đổ gà đá
Anh em hãy quan tâm đến chế độ ăn uống khi đổ gà đá

Lời kết

Nội dung bài viết trên đã giúp anh em tìm hiểu về kinh nghiệm đổ gà đá hiệu quả từ chuyên gia. Đây là những phương pháp được nhiều sư kê áp dụng thành công giúp bản thân sở hữu nòi giống đời sau có khả năng chiến đấu tốt, sức khỏe dẻo dai. Chúc anh em thực hiện thành công những kinh nghiệm được chia sẻ chi tiết trong nội dung trên nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *