Tiêu Chí Chọn Gà Chọi Và Những Thông Tin Mà Bạn Cần Biết

Dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai là điểm cộng đầu tiên của kê

Tiêu chí chọn gà chọi chuẩn sẽ giúp anh em tìm ra chiến kê bách chiến bách thắng. Tuy nhiên việc này không hề dễ dàng bởi tỉ lệ như vậy vô cùng thấp. Vậy nên trong bài viết hôm nay Gà Win88 sẽ giúp bạn cập nhật các thông tin chi tiết nhất về chủ đề này, cùng tham khảo ngay nào. 

Tiêu chí chọn gà chọi dựa vào yếu tố nào?

Để có thể đánh giá một chú kê chiến tốt không phải việc dễ nhàng nhất là với các tân thủ, vì vậy mọi người đừng nên bỏ qua những kiến thức dưới dây: 

Dựa vào trận đánh

Qua việc xem trực tiếp lối đánh, ta có thể đánh giá được khoảng 70-80% khả năng của gà chọi. Với những sư kê có kinh nghiệm, con số này có thể cao hơn lên tới 90%. Tuy nhiên, đánh giá dựa trên đòn đánh thì giá trị của gà sẽ cao hơn so với gà bắt bóng.

Tiêu chí chọn gà chọi theo vẻ bên ngoài

Nếu bắt bóng gà chọi tơ, người ta thường dựa vào các đặc điểm bên ngoài như màu lông, chân gà, vảy gà, cựa, đầu mặt, mắt… Đầu tiên, ta chọn các yếu tố về vẻ đẹp ngoại hình và sau đó đánh giá các yếu tố dựa trên đòn đánh.

Dựa vào tông dòng

Nhiều sư kê đã dựa vào tiêu chí chọn gà theo tông dòng bố mẹ. Gà chọi con có khả năng thừa hưởng những đặc điểm của bố mẹ cao hơn. Tuy nhiên, ưu điểm là tỉ lệ thành công cao nhưng nhược điểm là giá cả cao và không dễ tìm mua.

Nhiều sư kê đã dựa vào tiêu chí chọn gà theo tông dòng bố mẹ
Nhiều sư kê đã dựa vào tiêu chí chọn gà theo tông dòng bố mẹ

Những tiêu chí chọn gà chọi cụ thể cho bet thủ

Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các tiêu chí để đánh giá gà chọi đá hay, mời anh em cùng theo dõi:  

Dáng vẻ của gà

Dáng vẻ chính là tiêu chí chọn gà chọi đầu tiên mà anh em cần nhớ rõ. Mẹo này có thể áp dụng cho cả gà con, gà tơ hoặc gà trưởng thành. Bởi dáng vẻ bên ngoài vừa thể hiện được sức khoẻ vừa thể hiện được cái thần của chúng. Kê chiến có khoẻ mạnh thì dáng vẻ mới oai phong lẫm liệt được. Và chẳng có con gà ốm yếu nào mà dáng vẻ lại oai phong cả.

Dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai là điểm cộng đầu tiên và tiếp đó là không bị những dị tật về cánh, chân, hay dáng đi. Ngoài ra lườn không nên bị vẹo mà cần cân đối vì oai phong 1 phần ở cái thần nên anh em hãy chọn những con nào dáng khoan thai, oai vệ và chịu quan sát. Những chú kê nhát gan dù có đá hay tới đâu cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ chạy khi đang đánh với các loại gà khác.

Dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai là điểm cộng đầu tiên của kê
Dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai là điểm cộng đầu tiên của kê

Tiêu chí chọn gà chọi qua đầu

Để chọn gà chọi đòn hay, người ta có thể dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, nên chọn những con gà có dáng đi vững chắc, oai vệ khoan thai và không bị dị tật cơ bản về cánh, chân hay dáng đi. Ngoài ra, cần chú ý đến hình dáng đầu của gà, mặt gà, mắt gà, mỏ gà và cần cổ của gà

Theo tiêu chí chọn gà chọi thì chúng nên có hình đầu dạng hộp to nhưng phải cân đối với đầu và thân. Mặt kê chiên cần có ngũ quan bố trí cân đối và dữ để tạo cảm tình, niềm tin của người xem. Mắt chúng to tròn hơi sâu vào bên trong để tránh các cú mổ, cú đánh của đối phương. Mỏ gà nên dạng trấu ngắn, cân đối và vừa khít với nhau khi cắp.

Nếu muốn chọn gà chọi đòn hay qua mào, nên ưu tiên những chiến kê có mào nhỏ để khiến đầu nhẹ nhàng hơn, né đòn tốt hơn và khó bị cắp vào hơn. Cần cổ của gà càng to càng tốt và nên cân đối với đầu. Cần cổ to sẽ tạo lợi thế khi cò cưa giao chiến hoặc chịu đòn tốt hơn.

Bạn nên ưu tiên chọn những chiến kê có mào nhỏ 
Bạn nên ưu tiên chọn những chiến kê có mào nhỏ

Tiêu chí chọn gà chọi qua màu lông cực chuẩn

Màu lông của gà không thể đánh giá được khả năng đá hay của chúng. Tuy nhiên, những màu lông đặc biệt kết hợp với màu chân và mỏ có thể tạo ra lợi thế trong trận đấu, ví dụ như gà ô chân trắng mỏ ngà hoặc gà ô chân xanh mắt ếch. Độ mượt mà của lông thể hiện sức khỏe của kê chiến. Lông càng mượt thì gà càng khỏe mạnh và có khả năng giao chiến tốt hơn.

Theo tiêu chí chọn gà chọi sự phân bố lông đều trên cánh và bó đuôi giúp cho gà có thể dậm nhảy và giữ cân bằng tốt hơn trong trận đấu. Lông càng dày càng tốt để tạo lợi thế. Hình dáng cánh giúp cho việc vung cánh mạnh hơn, đập tốt hơn. Cánh quá thưa hoặc quá bè sẽ không đủ sức để vỗ cánh bay lên, gây bất lợi trong trận đấu. Gà có lông đặc biệt như lông voi thần kê có thể tạo ra lợi thế trong trận đấu và được coi là dấu hiệu của gà linh kê hoặc thần kê.

Lông gà càng dày thì càng  tạo lợi thế
Lông gà càng dày thì càng  tạo lợi thế

Những tiêu chí chọn gà chọi qua chân gà 

Để tìm được gà chọi đá hay và bách chiến bách thắng, phần chân gà là rất quan trọng. Chân gà là vũ khí của chúng, vì vậy chân càng mạnh thì gà càng đá hay và có khả năng giành chiến thắng cao.

Theo tiêu chí chọn gà chọi chuẩn thì tỉ lệ chân phải để phần cẳng nhiều hơn phần đùi để tạo ra những cú vung có lực mạnh. Gà chân vuông được đánh giá cao vì hệ thống vảy giống như vảy rồng, cứng và có thể tạo ra những cú đánh mạnh.

Vảy gà có hơn 101 hình dáng khác nhau, nhưng nên chọn vảy cân đối, đều và chắc chắn. Màu chân gà cũng đa dạng, nhưng chân 2 màu gọi là thư hùng kê được ưu tiên chọn. Cựa gà nổi bật là các loại cựa lục đinh hoặc cựa 2 màu gọi là cựa nhật nguyệt. Nên chọn gà có cựa ngắn hơn để có lợi thế trong trận chiến.

Bạn hãy chọn chú gà có tỉ lệ chân phần cẳng nhiều hơn phần đùi
Bạn hãy chọn chú gà có tỉ lệ chân phần cẳng nhiều hơn phần đùi

Tiêu chí chọn gà chọi qua tiếng gáy có thể bạn chưa biết

Để chọn được gà chọi hay, ta có thể nghe tiếng gáy của chúng. Nếu tiếng gáy có cảm giác như lưỡi ngắn thì đó có thể là gà chọi hay, gà tài. Nếu không chắc chắn, ta có thể vạch mồm gà ra để kiểm tra.

Một số con gà có thể áp đặt được sự thống trị lên gà khác thông qua tiếng gáy. Điều này cho thấy sức mạnh và uy tín của gà tài, đặc biệt khi trong đàn có sự phân chia giữa gà già và gà tơ.

Tiêu chí chọn gà chọi qua dáng ngủ

Để chọn được gà chọi có đòn cáo, ta có thể xem dáng ngủ của chúng. Nếu gà ngủ như chết, thậm chí lăn quay khiến chủ nhân tưởng chúng đã chết, thì đó có thể là gà Tử mị thần kê. Tuy nhiên, đôi khi đây chỉ là tình huống gà ngủ quá say. Gà thông thường thường ngủ trên cành cây thay vì nằm trên mặt đất.

Bạn cần phải biết tiêu chí chọn gà chọi qua dáng ngủ 
Bạn cần phải biết tiêu chí chọn gà chọi qua dáng ngủ

Tại sao nên chọn gà chọi ngay khi còn nhỏ?

Lựa chọn gà chọi từ khi còn nhỏ là vì lúc này chúng chưa bộc lộ hết tiềm năng và hầu hết đều giống nhau. Thời điểm từ 1-3 tháng là thời điểm vàng để mua bán gà chọi giá rẻ vì chúng đã bộc lộ một phần tố chất của chiến binh qua hình dáng, lông, cánh, đầu hoặc mặt.

Giá của gà con cũng không quá cao vào thời điểm này. Nếu nuôi và luyện tập thêm vài tháng, giá sẽ cao hơn khi chúng thể hiện những mánh khóe hay các đòn thế độc lạ trên sân đấu. Việc lựa chọn gà chọi con có phẩm chất tốt sẽ giúp rút ngắn thời gian tập luyện và tiết kiệm công sức so với việc cải thiện những đặc tính không tốt ở gà trưởng thành.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các tiêu chí chọn gà chọi chuẩn nhất cho các sư kê cùng tham khảo. Mong rằng với những bí kíp này sẽ giúp bạn tìm thấy cho mình một chiến binh hiếm có khó tìm và giành về thật nhiều chiến thắng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *