Cách Đúc Gà Chọi Nhiều Trống Hiệu Quả Nhất Mà Bạn Cần Biết

Phương pháp đúc gà chọi nhiều trống chính xác để duy trì nòi giống 

Cách đúc gà chọi nhiều trống luôn là mối bận tâm của các chủ nuôi nhằm duy trì được thế hệ chiến kê dũng mãnh, đủ sức để chinh phạt những giải đấu lớn. Bài viết dưới đây của Gà Win88 chia sẻ vấn đề này chi tiết và hiệu quả giúp bạn tạo ra được giống gà chất lượng bậc nhất. 

Vì sao cần phải biết cách đúc gà chọi nhiều trống?

Dưới đây là một số lợi ích của việc đúc gà chọi nhiều trống mà bạn cần biết để hiểu hơn về phương pháp này:

Giữ dòng

Mục đích lớn nhất của việc cách đúc gà chọi nhiều trống là để giữ dòng tốt. Đặc biệt là với những ai đang sở hữu những dòng gà tài năng, đẳng cấp thì càng cần phải đúc gà để duy trì được nòi giống. Từ đó, luôn sở hữu được các dòng gà tài để tạo dựng thương hiệu cho riêng mình.

Phương pháp đúc gà chọi nhiều trống chính xác để duy trì nòi giống 
Phương pháp đúc gà chọi nhiều trống chính xác để duy trì nòi giống

Tạo ra những dòng gà đẳng cấp nhất 

Nhờ vào cách đúc gà chọi nhiều trống, các chiến kê thế hệ mới được kết hợp những ưu điểm của cả bố và mẹ nên sẽ giữ được phong cách đòn lối vốn có của bố mẹ. Đồng thời, tập hợp, phát triển tốt những đặc điểm ấy để tạo nên những lối chơi mới mẻ, hấp dẫn.

Những thế hệ gà chiến ưu việt được ra đời nhờ cách đúc gà chọi nhiều trống 
Những thế hệ gà chiến ưu việt được ra đời nhờ cách đúc gà chọi nhiều trống

Phục vụ mục đích kinh doanh

Ngoài mục đích giữ dòng, việc đúc gà chọi nhiều trống cũng được nhiều sư kê thực hiện nhằm mục đích sinh lời cao. Bởi những chú gà chất lượng với lối chơi mới, hấp dẫn và được đúc ra từ bố và mẹ có tiếng tắm luôn được nhiều người tranh giành với mức giá cao. 

Đúc gà chọi nhiều trống mang lại nhiều lợi ích về kinh tế 
Đúc gà chọi nhiều trống mang lại nhiều lợi ích về kinh tế

Tiêu chí chọn gà giống để đúc được nhiều trống hiệu quả 

Để đúc ra được những chiến kê tài năng nhất, phải thật sự kỹ càng khi lựa chọn gà bố gà mẹ để mang lại kết quả tốt nhất. Cụ thể như:

  • Nên ưu tiên những con gà giống có tông dòng đầy đủ, được tuyển chọn qua nhiều đời khác nhau. Nhờ đó, mới có chọn được những dòng gà sở hữu nhiều ưu điểm về nguồn gen và kiểu hình nhất. Khắt khe về tông dòng cũng giúp các sư kê hạn chế được các giống gà có gen lặn, gen xấu khó kiểm soát. 
  • Cần chọn những loại gà trống và gà mẹ có chiến thuật đánh tốt bởi đặc điểm có khả năng di truyền sang con rất cao. Đường lối tốt cũng là một yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng của một con gà chiến nên cần kỹ càng trong việc này. 
  • Sư kê cần biết chọn những con gà có màu mảng để gia tăng hiệu quả đúc gà chọi nhiều trống thành công. Khách hàng cũng thường yêu thích những chú gà có màu mạng như điều ô, xám khô, ô ướt,…
  • Nên chọn những loại gà giống có vảy thường gặp ở những loại gà linh kê và thần kê. Vì vảy trực tiếp liên quan đến đòn đánh và mức độ sát thương đối thủ của gà. 
  • Cách đúc gà chọi nhiều trống chỉ khuyến khích chọn những con gà giống từ 1 tuổi cho đến tối 3 – 4 tuổi. Không nên chọn quá số tuổi càng già thì khả năng đúc gà trống của chúng càng bị suy giảm đáng kể.  
Một số tiêu chí quan trọng giúp chọn được gà giống đúc trứng thành công 
Một số tiêu chí quan trọng giúp chọn được gà giống đúc trứng thành công

Cách đúc gà chọi nhiều trống mang lại hiệu quả cao 

Sau đây là cách đúc gà chọi nhiều trống được nhiều sư kê đúc kết mà bạn có thể tham khảo cho quá trình đúc gà của mình:

Không nhốt chung các con gà trống với nhau

Tuyệt đối không nuôi nhốt gà trống chung với nhau 24/4. Vì điều này dễ khiến chúng đạp liên tục nhưng không mang lại kết quả. Ngược lại còn làm gà trống bị yếu đi do phải đúc quá nhiều.

Chọn một không gian riêng cho đôi gà giống

Nên cho đôi gà giống ở riêng một khu để chúng đúc vào buổi sáng. Việc đúc gà chọi nhiều trống ưu tiên chọn buổi sáng vì đây là thời điểm mát mẻ, dễ tăng khả năng đúc trứng thành công.

Không chọn gà mẹ nhát người – Cách đúc gà chọi nhiều trống

Không nên chọn những con gà mái nhát người vì chúng sẽ rất khó bắt và làm tăng thời gian đúc trứng. Đồng thời, việc gà mái chạy nhảy nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và chất lượng trứng sinh ra.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của gà mẹ

Đặc biệt lưu ý đến chế độ sinh hoạt và ăn uống của gà mái, trong 3 – 4 hôm phải xuống ổ để uống nước và ăn uống một lần. Nếu để quá lâu gà dễ bị liệt chân và ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của mình. Hơn nữa, sư kê cũng cần chuẩn bị ổ gà chu đáo để đảm bảo trứng được an toàn trong môi trường có nhiệt độ chuẩn, tránh quá nóng hay quá lạnh vì dễ ảnh hưởng đến chất lượng trứng. 

Cách đúc trứng chính xác để mang lại nhiều gà con khỏe mạnh 
Cách đúc trứng chính xác để mang lại nhiều gà con khỏe mạnh

Lưu ý quan trọng khi muốn đúc gà chọi nhiều trống 

Để có thể duy trì và cho ra đời những giống gà chiến chất lượng nhất, bạn cần lưu ý những nguyên tắc quan trọng trong cách đúc gà chọi nhiều trống:

Chọn lọc đôi gà giống đạt chuẩn chất lượng

Không phải lúc nào gà bố và gà mẹ tốt cũng có thể tạo nên thế hệ sau chất lượng. Cần nghiêm túc quan sát và chọn lọc ra những cá thể chất lượng, đạt chuẩn yêu cầu để gia tăng khả năng tạo ra những thế hệ gà chiến đẳng cấp nhất.

Lưu ý về độ tuổi của gà giống

Cách đúc gà chọi nhiều trống đặc biệt lưu ý về độ tuổi bởi nó có thể trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng đúc của gà trống và gà mái. Cần ghi nhớ độ tuổi sinh sản tốt nhất của gà chỉ dao động trong khoảng 1.5 – 3 năm tuổi. 

Chăn nuôi trong môi trường rộng rãi – Cách đúc gà chọi nhiều trống

Nuôi thả gà sẽ giúp chúng có môi trường rộng rãi để vận động, tăng khả năng phản xạ và giúp cơ thể dẻo dai hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nhiều cũng sẽ khiến chúng gặp các vấn đề về sức khỏe và khó kiểm soát hơn. Vì thế, cần kết hợp nhịp nhàng giữa hai phương pháp nuôi thả gà và nuôi nhốt để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất, phát huy hết mọi khả năng của mình. 

Nên để gà mẹ ấp gà con

Cách đúc gà chọi nhiều trống hiệu quả nhất vẫn là ấp gà con bằng gà mẹ, giúp gà con có đủ điều kiện để hoạt động và sinh trưởng mạnh mẽ. Ngược lại, các gà con được ấp bằng máy thường gặp tình trạng có phản xạ kém, mất khả năng quan sát và bị động hơn thông thường.

Không nuôi chung một lượng lớn gà với nhau

Phương pháp nuôi chung một lượng gà lớn với nhau để tăng tính cạnh tranh là một phương pháp sai lầm vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của gà. Cần đảm bảo rằng số lượng gà được nuôi với nhau ở mức vừa phải để có thể phát triển khỏe mạnh mà vẫn không mất đi tính cạnh tranh. 

Lưu ý khác trong cách đúc gà chọi nhiều trống

Ngoài các lưu ý trên chủ nuôi gà chọi cần để tâm thêm một vài vấn đề sau:

  • Cần phải phân loại gà con và gà trưởng thành để nuôi nhốt từ đầu để bảo vệ gà con và hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh tất giữa các dòng gà với nhau. 
  • Theo dõi xuyên suốt quá trình ấp của gà cũng sẽ giúp kê sư nắm bắt được tình hình và thực hiện thành công cách đúc gà chọi nhiều trống
  • Quá trình ấp của gà nên dùng một quả bóng bàn để thay trứng thật cho gà ấp vì nếu sử dụng trứng thật thì quá này có khả năng bị ung rất cao.
  • Khoảng hơn 20 ngày sau ấp thì gà sẽ nở con, sau đó đợi chúng nở hết trong vòng 1 – 2 ngày và cho xuống ổ. 
Cần phân loại gà con và gà trưởng thành để đảm bảo sức khỏe cho chúng
Cần phân loại gà con và gà trưởng thành để đảm bảo sức khỏe cho chúng

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cách đúc gà chọi nhiều trống đã được các kê sư đúc kết trong nhiều năm qua. Hy vọng bạn có thể tham khảo được nhiều cách đúc gà chọi nhiều trống khác và cho ra đời thành công những thế hệ gà chiến mạnh khỏe, tài năng, vô địch trong mọi trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *