Cách trị con mạt gà nhanh chóng và hiệu quả tức thì

Cách tiêu diệt mạt gà ở nơi gia cầm sống

Con mạt gà xuất hiện khá thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta và các loài động vật, đặc biệt là gia cầm. Hậu quả nghiêm trọng nhất là loài vật này mang lại là bệnh truyền nhiễm. Trong bài viết sau, Gawin88 sẽ hướng dẫn bạn một số cách tiêu diệt mạt gà hiệu quả với phương pháp đơn giản. 

Khái quát thông tin về con mạt gà

Con mạt gà là một loại bọ chuyên hút máu của các loài động vật có lông vũ. Tên khoa học của chúng là Dermanyssus gallinae và thường xuất hiện trên gà, chim và  cả con người. Kích thước của chúng khá nhỏ, chỉ to lớn chim ác một chút nên chúng có thể bay lượn khắp nơi. Ở điều kiện thường, con mạt gà có màu trắng. Nhưng đôi lúc chúng sẽ có màu tím hoặc đỏ do đã hút máu dữ dội. 

Con mạt gà không chỉ xuất hiện trên cơ thể gà mà nó còn trú ngụ ở những nơi gà sống như: ổ gà đang đẻ trứng, kẽ nứt của chuồng gà… Đặc biệt đối với gà con thì tỷ lệ dính mạt gà rất cao. Nguy hiểm hơn là loài vật này có thể làm tổ gần nơi ở của con người như: chăn, quần áo, nơi ẩm ướt. 

Loài vật này có thể sống hàng tuần mà không cần ăn uống. Với số lượng lớn, mạt gà có thể cắn và hút máu khiến cho gà chậm lớn. Nếu chúng hút máu của con người thì có thể lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Vì vậy, khi thấy chúng xuất hiện trong nhà, bạn phải tìm cách xử lý ngay lập tức.

Tổng quan thông tin liên quan đến mạt gà 
Tổng quan thông tin liên quan đến mạt gà

Tác hại của con mạt gà đối với con người và gia cầm

Mạt gà là một loài vật hút máu gây nguy hiểm với con người và các loài vật khác. Dưới đây là một số tác hại của con vật này:

Gây hại với con người

Đối với con người, dù không bị đốt thì con người khi được tiếp xúc hoặc bị mạt gà chạy trên da thì vẫn khiến cơ thể khó chịu. Khi mạt gà đốt người, nó sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy rất dữ dội và làm da nổi lên những mẩn đỏ mọng nước. Bên cạnh đó, con mạt gà còn là loài vật có khả năng gây bệnh viêm não, viêm màng não ở con người. 

Mạt gà gây hại lớn cho gia cầm và sức khỏe của con người
Mạt gà gây hại lớn cho gia cầm và sức khỏe của con người

Gây hại với gia cầm

Đối với gà, nước bọt của loài vật này đóng vai trò là thuốc độc. Nếu mạt gà hoạt động với số lượng lớn ở chuồng gà thì khả năng cao sẽ làm cho đàn gà chết trong vòng 24 giờ, đặc biệt vào mùa hè. 

Cụ thể, khi bị mạt gà đốt, gà sẽ mất máu và ngứa khắp cơ thể. Loài vật này có thể nhanh chóng tấn công cả đàn cà. Đặc biệt là gà ấp trứng trong ổ thường có nguy cơ bị mạt gà tấn công rất cao. Đối với gà chọi, khi bị mạt gà hút máu thì sẽ khiến gà mất sức, không đủ khỏe mạnh đến tham gia chiến đấu. 

Mạt gà có thể tồn tại và phát triển, sinh sôi dù bị bỏ đói nhiều tuần. Do đó, đây là một loài vật vô cùng nguy hiểm và cần phải ngăn chặn, tiêu diệt sự hoạt động của chúng. 

Nơi con mạt gà thường sống

Dưới đây là một số địa điểm mà con mạt gà thường sống. Bạn hãy kiểm tra ngay nếu thấy chúng xuất hiện trong không gian sống hoặc trên cơ thể của mình:

  • Chuồng gà: Đây là nơi con mạt gà xuất hiện nhiều nhất. Tại các khu vực khe hở, chuồng tại hoặc rác. Mọi thứ trong khu vực này đều có thể ẩn chứa số lượng mạt gà nhiều đến bất ngờ. 
  • Ổ gà: Ổ gà và nơi đẻ trứng được hình thành dưới dạng rơm, rạ là nơi ẩn chứa nhiều mạt gà nhất. Đây là lý do vì sao nhiều người nuôi gà thường xuyên đốt rác sau một khoảng thời gian nhất định để ngăn chặn sự phát triển của chúng. 
  • Chăn chiếu, quần áo: Con mạt gà thường xuất hiện trên quần áo hoặc khăn trải giường. Đây là nơi chúng phát triển khá mạnh. Với những vị trí có vết nứt thì đây là không gian sống của hàng trăm hoặc nghìn triệu mạt gà. Nếu bạn không phát hiện, lâu ngày sẽ cơ thể bạn sẽ xuất hiện gây mẩn ngứa, dị ứng và rất nguy hiểm. 
Một số nơi ẩn náu thường xuyên của mạt gà
Một số nơi ẩn náu thường xuyên của mạt gà

Cách trị mạt gà ở chuồng gà

Để tiêu diệt con mạt gà ở chuồng trại thì bạn cần xử lý theo các biện pháp dưới đây:

Rắc vôi bột

Đây là một cách khá hiệu quả để giải quyết vấn đề tiêu diệt mạt gà. Vôi bột không chỉ tiêu diệt mầm bệnh mà còn giảm hoặc tiêu diệt các loại bọ, côn trùng nguy hiểm. Người nuôi cần rắc vôi bột lên mọi thứ trong khu vực gà sống và để yên trong khoảng 1 đến 2 tuần. Các cá thể mạt gà sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt sạch sẽ hoặc có thể bị bỏ đói đến chết. 

Sử dụng lá Xoan, lá Bạch Đàn

Trong lá Xoan và lá Bạch Đàn có những hợp chất giúp loại bỏ mạt gà hiệu quả. Ngoài ra, các loại lá này cũng rất dễ tìm và cách thực hiện cũng đơn giản. Người nuôi cần ném trực tiếp vào nơi ở của gà hoặc đập dập rồi vứt đi. Bạn có thể thấy được hiệu quả của chúng mà không gây hại đến gà. 

Cách tiêu diệt mạt gà ở nơi gia cầm sống
Cách tiêu diệt mạt gà ở nơi gia cầm sống

Phương pháp trị mạt gà trong phòng ngủ

Để loại bỏ con mạt gà bằng cách phun thuốc, bạn cần tham khảo các bước thực hiện sau đây: 

Bước 1: Xác định vị trí ổ con mạt gà

Thông thường, những vị trí mà con mạt gà thường làm tổ là các ngóc ngách như: góc tủ, vách tường hoặc trên quần áo, chăn, màn, các loại giẻ lau. Chỉ cần quan sát một ít là bạn có thể phát hiện được nơi trú ngụ của chúng. 

Bước 2: Giặt sạch chăn màn, quần áo

Quần áo, chăn màn, đệm hoặc các khu vực giẻ lau lâu ngày không được vệ sinh là nơi ẩn chứa nhiều con mạt gà nhất trong phòng ngủ. Bạn nên đem toàn bộ chăn ga, gối nệm giặt thật sạch rồi đem phơi dưới ánh nắng trực tiếp để loại bỏ hoàn toàn sinh vật này. 

Bước 3: Phun thuốc trị con mạt gà

Để tiêu diệt được loài vật này, bạn cần mua thuốc Fendona hoặc Hantox. Sau khi pha thuốc theo hướng dẫn, bạn cần phun kỹ toàn bộ khu vực trong phòng. Lưu ý, sau khi phun xong, bạn không nên để ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng nên kéo rèm để che nắng và mở cửa sổ cho thông thoáng. Điều này sẽ làm cho thuốc bay hơi từ từ trong thời gian 2-3 tiếng. 

Để phun thuốc dễ dàng hơn, bạn cần di dời các nội thất trong phòng ra ngoài để phun kỹ hơn, đặc biệt là các ngóc ngách, khe hở, các vết nứt. Đây là những vị trí lý tưởng để chúng trú ngụ. Đặc biệt, khi phun thuốc, bạn cần trang bị găng tay, khẩu trang, quần áo dài tay, ủng… Điều này sẽ tránh thuốc dính vào da, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Phương pháp trị mạt gà hiệu quả trong phòng ngủ
Phương pháp trị mạt gà hiệu quả trong phòng ngủ

Xem thêm >> Gà mặt quỷ – Khám phá thông tin về giống gà quý hiếm

Bước 4: Vệ sinh phòng ngủ 

Sau khi phun thuốc, bạn cần lau sạch toàn bộ các vật dụng, đồ đạc và không gian phòng ngủ để loại bỏ dư lượng thuốc phun. Đặc biệt, không nên cho trẻ em vào khu vực này khi chưa được dọn dẹp sạch sẽ. 

Cách phun thuốc trị mạt gà sinh học có hiệu quả cao hơn so với các phương pháp khác. Do đó, để tiêu diệt được loài vật gây hại một cách nhanh chóng, bạn nên phun thuốc để loại bỏ con vật này trong không gian sống của mình. 

Kết luận

Trong bài viết trên là thông tin kiến thức chăm gà chia sẻ về con mạt gà và cách tiêu diệt mạt gà trong không gian sống của con người, gia cầm. Đây là loài vật dễ sinh sôi, phát triển mạnh và khó chịu cho người, động vật. Hi vọng với những tin tức đó đã cung cấp thêm cho bạn kiến thức cần thiết về loài vật gây hại này và cách trị mạt gà hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *