Các Loại Mồng Gà Đá Điển Hình Và Kỹ Thuật Bảo Vệ Mồng Gà

Gà mồng ác có dáng mào tự phồng lên trên

Các loại mồng gà đá khác nhau. Khi kết hợp việc xem tướng mồng gà cùng các bộ phận khác trên cơ thể chúng, có thể giúp kê thủ chọn giống tốt. Ngay bây giờ, Gawin88 sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về những loại mào gà đá điểm hình nhé!

Hiểu đúng về mồng gà đá là gì?

Mồng gà hay còn có tên gọi khác là mào gà, đây là phần thịt nằm ở phía trên ở đỉnh đầu. Mỗi một giống gà đá thường sẽ có những kiểu mồng gà nhất định. Bởi vậy, thông qua việc xem tướng, các kê thủ dễ dàng có thể đánh giá được giống gà đá chất lượng cũng như các đặc điểm về lối đá của chúng.

Bên cạnh đó, bộ phận này cũng giúp người chăn nuôi nhận biết đâu là con gà mái, đâu là gà trống. Sức khỏe của gà đá cũng được phản ánh thông qua màu sắc đậm nhạt của mồng gà so với bình thường. Ngoài ra, khi kết hợp xem cùng với các yếu tố khác có thể hỗ trợ việc phát hiện và điều trị các bệnh ở gà. 

Mồng là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu gà đá
Mồng là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu gà đá

Giới thiệu các loại mồng gà đá điển hình

Mào là bộ phận phải ánh rất nhiều đặc điểm ở gà chiến. Do vậy, việc nhận biết và xem tướng các loại mồng gà đá vô cùng quan trọng. Dưới đây, là một số mào gà điển hình mà bạn nên biết:

Gà mồng trà

Gà chiến có mào trà mang đặc điểm đặc, rộng và phần lớn là bằng phẳng ở trên đầu gà. Bộ phận này thường ít có thịt, ở phần cuối có chỏm kéo dài, giúp nó có thể ngóc lên giống như Hamburg hay là cong giống với dáng đầu Wyandotte, nằm ngã như là Rosecomb Leghorn. Ở phía mặt trên thuộc phần chính có độ phồng nhất định và lởm chởm với các gai tròn nhỏ. Tuy nhiên, hình dáng của mồng gà có thể thay đổi theo thời gian. 

Các loại mồng gà đá kiểu lá

Mào lá thuộc nhóm các loại mồng gà đá đẹp nhất hiện nay. Nó tương đối mỏng, ở phần thịt mềm mại và nhẵn nhụi. Phần gốc của mào gà kéo dài từ phía mỏ cho tới phần đỉnh đầu, còn phía trên cùng thường xuất hiện từ 6 – 7 gai mồng hoặc là chóp. Chóp giữa của mồng gà là vị trí cao hơn so với các chóp phía sau nó, từ đấy tạo ra một hình nửa ô-van khi quan sát tổng thể. 

Ngoài ra, mồng lá luôn dựng thắng, đối với mồng gà trống khá to và dày hơn so với lại mồng gà mái. Ở mào gà mái có thể thẳng hoặc là bị vẹo tùy các giống gà. Theo đó, bộ phận này được chia ra thành 3 phần rõ ràng gồm: trước, giữa và lưỡi mồng, hay còn gọi là phần kéo dài ở phía sau đầu. 

Gà mồng lá có phần thịt mềm mại
Gà mồng lá có phần thịt mềm mại

Gà mào dâu

Đây được xem là một trong các loại mồng gà đá phổ biến, thường thấy ở nhóm gà chọi. Mào dâu thường gặp trong dạng thẳng đứng, chạy từ phía mỏ cho tới đỉnh đầu. Đặc biệt là ở phần phía cuối của mào gà còn được kéo dài ra phía sau thêm một đoạn nữa và có độ hướng hếch lên phía trên. Một số giống mồng gà dâu điển hình như là: Brahma, Sumatra, Buckeyes,…

Được biết, kích thước cùng với độ dài của mào dâu khác so với các loại mồng gà đá thông thường. Trên phần đỉnh của chúng thường xuất hiện 3 khía cùng với những chóp ở phía bên trên. Với đặc trưng là mồng dâu, bên thường sẽ thẳng đúng. Đây sẽ là đặc điểm phân biệt so với loại mồng chập rõ nhất. 

Các loại mồng gà đá vua

Mồng vua thường xuất hiện ở giống gà đòn hoặc gà chọn. Thường ở bộ phận này, chúng sẽ sở hữu một lưỡi mồng mọc từ giao điểm phần giữa đầu và mỏ gà. Nó có thiên hướng hơi ngả ra phía sau tạo thành hình chiếc vương miện, nằm ở ngay chính giữa của đỉnh đầu. Đối với loại mào vua này, phần vành sẽ được chia đều theo các chóp và kết thúc ở ngay phần phía sau đó.

Mồng vua thuộc các loại mồng gà đá quý hiếm
Mồng vua thuộc các loại mồng gà đá quý hiếm

Gà đá có mào trích

Đây là loại gá cá có kiểu mồng thấp, tương đối nhỏ gọn. Nó nhẵn nhụi, không bị lồi lõm hay là có gai. Cùng với đó, sẽ không phát triển quá lớn ở khu vực đỉnh đầu. Anh em dễ dàng quan sát thấy phần khung xương của mồng trích khá liền lạc, khả năng là chúng tải đòn chạy bén. 

Bên cạnh đó, gà mồng trích có sức bền và mức độ chịu đòn lớn. Một số sư kê chuyên nghiệp cho rằng, nên lựa chọn giống gà mồng trích có chóp nhọn hướng lên trên trời. Bời vì đa số những con này thường có ngoại hình đẹp, đá rất khỏe và hăng. 

Gà có mào ác

Là một trong các loại mồng gà đá đặc biệt, mào ác có được điểm nổi bật với dáng tròn đôi khi sẽ tự phồng lên. Về chiều rộng của mào sẽ lớn hơn chiều dài, đỉnh có dạng gấp nếp và xem ngang bởi nhóm răng cưa nhỏ, lởm chởm phía trước. 

Đôi khi, có những con có tới hai hay là ba chóp nhỏ nằm ở phía sau của mào bị che khuất hoặc là không có chóp nào. Nhìn chung, chúng là gen di truyền từ kiểu mào trà và mào crest. 

Gà mồng ác có dáng mào tự phồng lên trên
Gà mồng ác có dáng mào tự phồng lên trên

Gà mồng lỗ

Trong các loại mồng gà đá, mào lỗ được xem là kiểu mào gọn gàng nhưng ở phía sau có lỗ. Mào gà lỗ tốt hay xấu theo phong thủy là chủ đề được giới kê thủ bàn tán sôi nổi. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, nó là biểu hiện tướng gà không tốt. Vậy nên, chúng thường không được đánh giá cao trong danh sách những giống chiến kê có khả năng tranh đấu mạnh. 

Hình dáng của các loại mồng gà đá hay như thế nào?

Một chiến kê có khả năng đá hay thường sẽ sở hữu dáng mào gà thẳng, gọn gàng và dựng đứng. Trong trường hợp với những loại mồng gà có xu hướng hơi nghiêng, anh em nên chọn giống bị nghiêng bên trái sẽ có lợi hơn. 

Song, theo chia sẻ của của nhiều chuyên gia lại cho rằng, gà có mồng nghiêng thường không tinh ranh như những giống thông thường. Điều này có thể làm cản trở đi khả năng quan sát tự nhiên khi tham gia đấu trường. Do vậy, kê thủ nên cân nhắc thật kỹ về các loại mồng gà đá trước khi lựa chọn giống cho mình. 

Chiến kê có mào hiếm là tướng gà tốt trong phong thủy
Chiến kê có mào hiếm là tướng gà tốt trong phong thủy

Kỹ thuật bảo vệ mồng gà đá đúng chuẩn

Nếu bạn may mắn sở hữu chiến kê có mào đẹp thì nhất định không thể bỏ qua các kỹ thuật bảo vệ các loại mồng gà đá. Trong đó, có một số nội dung cần lưu ý như là:

  • Về môi trường sống: Nên tạo điều kiện cho mồng gà đá với một không gian thoáng mát, rộng rãi và có đầy đủ nguồn ánh sáng tự nhiên. Cần đảm bảo rằng, chúng có thể di chuyển và vận động dễ dàng. 
  • Về chế độ dinh dưỡng: Cần cung cấp cho gà đá chế độ ăn khoa học, bao gồm đủ loại thức ăn khác nhau. Và đặc biệt chú ý đến nhóm thực phẩm giàu chất đạm để tăng cường sức mạnh. 
  • Về vệ sinh: Kê thủ nên duy trì hoạt động vệ sinh chuồng trại để đảm bảo các loại mồng gà đá được phát triển tốt nhất. 
  • Về kiểm tra sức khỏe: Trong thời tiết lạnh, kê thủ cần ủ ấm cho gà đá. Có thể sử dụng các loại keo như là paraffin lên mào gà, chúng có tác dụng ngừa đông cứng. 
Kê thủ cần vệ sinh mồng gà thường xuyên để duy trì may mắn
Kê thủ cần vệ sinh mồng gà thường xuyên để duy trì may mắn

Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã đề cập đến bạn toàn bộ các loại mồng gà đá điển hình nhất hiện nay. Hy vọng rằng, chúng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận dạng giống tốt để tham gia giao chiến. Ngoài ra, nếu bạn còn vướng bận khác liên quan đến chủ đề này, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *